Tập đoàn Hòa Phát tập trung sang mảng thép chất lượng cao?

I) Nhường sân chơi mảng sản xuất thép xây dựng cơ bản cho những doanh nghiệp khác

Tại ĐHĐCĐ 2023 diễn ra hồi cuối tháng 3, ông Trần Đình Long, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Hòa Phát cho biết thời gian tới, tập đoàn sẽ điều tiết sản xuất theo tình hình thị trường, tập trung phát triển các loại thép chất lượng cao, nhường sân chơi cho những doanh nghiệp sản xuất thép xây dựng cơ bản.Hiện tại Hòa Phát dẫn đầu thị phần thép xây dựngống thép.

thị phần ống thép tháng 2-2023
thị phần ống thép tháng 2-2023 – nguồn: vietnambiz.vn
thị phần thép xây dựng tháng 2-2023
thị phần thép xây dựng tháng 2-2023 – nguồn: vietnambiz.vn

Thép chất lượng cao của Hòa Phát bao gồm những thép cuộn cuốn cán nóng (HRC) dùng cho sản xuất tôn mạ, vỏ container, ống thép. Trong tương lai, Hòa Phát tính tới việc sản xuất HRC phục vụ cho ngành công nghiệp đóng tàu và vỏ tô tô.

Ngoài ra, trong dòng sản phẩm chất lượng cao bao gồm các mác thép đòi hỏi kỹ thuật sản xuất khó hơn, dùng làm nguyên liệu cho sản xuất ốc vít, tanh lốp ô tô, cáp, thép dự ứng lực…

Năm ngoái, tổng lượng thép xuất khẩu của Hòa Phát đạt 1,2 triệu tấn trong đó, thép cuộn chất lượng cao chiếm gần một nửa.

Hiện tại, Hòa Phát là doanh nghiệp Việt Nam duy nhất sản xuất được hàng loạt các sản phẩm đặc thù như thép cuộn rút dây, thép làm lõi que hàn, làm thép dự ứng lực hay thép cuộn làm đinh ốc, vít.

Cuối năm 2022, Thép Hòa Phát – Dung Quất đã nghiên cứu xây dựng quy trình và sản xuất thành công thép cuộn làm tanh lốp xe ô tô mác thép SWRH82A, SWRH72A. Việc xây dựng quy trình và sản xuất thành công thép cuộn làm tanh lốp xe ô tô mác thép SWRH82A, SWRH72A rất phức tạp, vì đây là sản phẩm thép carbon cao có tính chất đặc biệt.

Sau thép cuộn làm tanh lốp xe ô tô, Thép Hòa Phát – Dung Quất đã tiếp tục thử nghiệm và sản xuất thành công thép thanh vằn đóng cuộn (DBIC – Debar in Coil). Quy trình sản xuất thép DBIC phải thực hiện rất nghiêm ngặt và đáp ứng điều kiện thử mỏi trên 5 triệu chu kỳ.Với đặc tính độ bền cao, thép DBIC rất khó sản xuất ở dạng cuộn, đòi hỏi kiểm soát nhiệt và làm nguội ở khâu cán rất chặt chẽ

II) Vì sao Hòa Phát muốn tập trung vào thép chất lượng cao?

Ông Long, đại diện của Hòa Phát, đã lý giải về quyết định chuyển hướng sang sản xuất thép chất lượng cao. Theo ông, định hướng tương lai của Hòa Phát là tập trung vào sản xuất các loại thép khó sản xuất, đòi hỏi kỹ thuật cao và có giá trị gia tăng cao hơn như ốc vít, thép đóng tàu, thép chế tạo. Tuy vậy, Hòa Phát vẫn tiếp tục sản xuất các sản phẩm cơ bản như thép xây dựng, nhưng sẽ không đầu tư quá nhiều vào lĩnh vực này.

Theo đó, Hòa Phát cho biết các dòng thép kỹ thuật khó như thép cuộn dùng để làm tanh lốp ô tô, đinh vít, thép thanh vằn đóng cuộn sẽ đóng vai trò quan trọng trong chuỗi sản phẩm đa dạng của công ty, giúp thay thế hàng nhập khẩu và đáp ứng nhu cầu của thị trường trong và ngoài nước.

Ngoài ra, việc sản xuất các loại thép chất lượng cao cũng giúp Hòa Phát có lợi thế cạnh tranh, vì hiện tại chưa có công ty nào trong nước sản xuất được loại thép này do đòi hỏi kỹ thuật khó trong khi nhu cầu lại cao. Ông Nguyễn Bảo Trung, Phó phòng Công nghệ của Hòa Phát Dung Quất, cũng cho biết nhu cầu thép cuộn cho sản xuất tanh lốp ô tô đang ngày càng lớn, nhưng hiện nay vẫn phải nhập khẩu với chi phí cao, và trong nước chưa có đơn vị nào sản xuất.

Theo đề xuất “Chiến lược phát triển ngành thép Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050” của Bộ Công Thương, các loại thép hợp kim sử dụng trong đóng tàu, cơ khí chế tạo có nhu cầu lớn, nhưng năng lực sản xuất trong nước chưa đáp ứng đủ nhu cầu, dẫn đến tiếp tục phải nhập khẩu với số lượng lớn.

Dự báo sơ bộ cho thấy, nhu cầu thị trường chế tạo tại Việt Nam dự kiến đạt 310 tỷ USD trong giai đoạn đến năm 2030. Trong đó, ngành công nghiệp ô tô và cơ khí phục vụ công trình công nghiệp được dự đoán là hai ngành có tỷ trọng lớn nhất.

nhu cầu thép dự kiến 2030
nhu cầu thép dự kiến 2030 – nguồn: vietnambiz.vn

Theo Bộ Công Thương, đây sẽ là cơ hội lớn cho thị trường thép trong nước, đặc biệt là các loại thép chế tạo và thép hợp kim chất lượng cao phục vụ ngành công nghiệp chế tạo, đây là phân khúc mà Việt Nam vẫn chưa đạt được độ tự chủ trong sản xuất thép nội địa.

Vì vậy, trong dài hạn, để đáp ứng nhu cầu về các loại thép hợp kim và thép chất lượng cao trong nước, cần tiếp tục thu hút và đầu tư vào một số nhà máy liên hợp sản xuất thép lớn để phục vụ thị trường nội địa, từ đó giảm dần sự phụ thuộc vào thép nhập khẩu.

Việt Nam cần đẩy mạnh xây dựng các tổ hợp luyện kim quy mô lớn, tập trung vào sản xuất các loại thép chế biến và chế tạo có công nghệ tiên tiến, có dung lượng thị trường lớn, nhằm đạt được khả năng tự chủ công nghệ sản xuất các loại thép chế biến và chế tạo cơ bản.

Báo cáo cũng đề cập đến vấn đề của chính sách ưu đãi từ Nhà nước về đất đai, hạ tầng, khoa học công nghệ và đào tạo nguồn nhân lực, nhằm khuyến khích và thúc đẩy các dự án phát triển ngành luyện kim, hình thành một ngành công nghiệp thép phát triển mạnh mẽ.

III) Mua ống thép cỡ lớn Hòa Phát ở đâu tại Hải Phòng

Địa chỉ mua thép ống Hòa Phát chính hãng và địa chỉ mua thép ống giá rẻ nhất hiện nay là Công ty TNHH Thép Nam Phú. Là đại lý cấp I thép Hòa Phát chúng tôi cung cấp thép ống tôn mạ kẽm, thép ống đen hàn, thép ống mạ kẽm nhúng nóng chính hãng với mức giá cạnh tranh nhất thị trường. Để liên hệ đặt mua hàng nhanh nhất quý khách hãy liên hệ theo thông tin dưới đây.

Công ty TNHH Thép Nam Phú

Văn phòng & kho hàng: 681 Phạm Văn Đồng, Dương Kinh, Hải Phòng

Số điện thoại: (+84225)376 7122

Di động: (+84)904.341.541 – (+84)939.838.669

Email: thepnamphu@gmail.com

Web: kimkhihaiphong.vn

Fanpagehttps://www.facebook.com/kimkhihaiphong/

đã ký hợp đồng mua bán