Bức tranh kinh doanh thép Hòa Phát cải thiện sau 2 quý lỗ nặng

Đúng như nhận định “giai đoạn khó khăn nhất của ngành thép đã qua” của Chủ tịch HĐQT Trần Đình Long tại kỳ ĐHĐCĐ thường niên diễn ra cuối tháng 3, Tập đoàn thép Hòa Phát (HPG) đã có lãi trở lại trong quý 1/2023 sau 2 quý lỗ nặng liên tiếp.

I) Bức tranh kinh doanh trong quý I/2023 của thép Hòa Phát

Báo cáo doanh thu thép Hòa Phát
Báo cáo doanh thu thép Hòa Phát – nguồn:pacificcapital

Trong 3 tháng đầu năm, thép Hòa Phát ghi nhận doanh thu thuần 26.6 ngàn tỷ đồng và lãi gộp 1.7 ngàn tỷ đồng, giảm tương ứng 40% và 83% so với cùng kỳ. Tuy vậy, đây là mức lãi gộp cao nhất trong 3 quý trở lại và cho thấy mảng thép đã cải thiện phần nào. Trong quý 1/2023, biên lãi gộp của Hòa Phát là 6.3%.

Chi phí tài chính tăng mạnh 20% lên 1,331 tỷ đồng, chủ yếu do lãi vay tăng mạnh 66%.

Trong khi đó, điểm sáng là doanh thu tài chính tăng 17%, nhờ lãi từ tiền gửi và tiền cho vay tăng. Còn chi phí bán hàng giảm 17% nhờ chi phí vận chuyển và xuất khẩu giảm mạnh.

Kết quả quý đầu năm, Hòa Phát ghi nhận doanh thu đạt 26.865 tỷ đồng, giảm 39% so với cùng kỳ. Lợi nhuận sau thuế hợp nhất đạt 383 tỷ đồng – đạt 5% so với kế hoạch năm 2023, giảm đến hơn 95% so với cùng kỳ nhưng đã khả quan hơn nhiều so với mức lỗ lên đến hàng nghìn tỷ trong 2 quý trước đó. Lĩnh vực sản xuất thép và sản phẩm liên quan vẫn là chủ lực và đóng góp 94% lợi nhuận sau thuế toàn tập đoàn.

Trong bối cảnh sức cầu chưa được cải thiện, kết quả trên cho thấy bức tranh sản xuất kinh doanh của Hòa Phát đã tích cực hơn khi so sánh với hai quý cuối năm 2022. Việc quản trị hàng tồn kho, nguyên liệu và bán hàng linh hoạt theo diễn biến thị trường đã phát huy hiệu quả. Kết quả kinh doanh của thép Hòa Phát quý I/2023 giúp cổ đông ngành thép có thể tạm “thở phào” nhưng lại vô tình khiến một loạt công ty chứng khoán gặp phải tình trạng có phần bi quan trước đó.

II) Phân tích các khía cạnh và xu hướng thị trường

Giá thép Hòa Phát
Giá thép Hòa Phát tại các kỳ điều chỉnh – nguồn:pacificcapital

Cùng xu hướng, giá thép xây dựng tại thị trường trong nước cũng tăng mạnh trong 3 tháng đầu năm. Giá một số loại thép của Hoà Phát cũng đến cuối tháng 3 đã tăng khoảng 1,5-2 triệu đồng/tấn. Hiệp hội Thép Việt Nam (VSA) cho hay, giá thép liên tục tăng trong quý 1 chủ yếu do giá nhập các loại nguyên liệu đầu vào cho sản xuất thép như than, quặng sắt, thép phế, cuộn cán nóng… tăng cao.

Trong quý đầu năm, thép xây dựng đạt 869.000 tấn, giảm 35%. Hòa Phát tiếp tục dẫn đầu thị phần thép xây dựng với 34%. Bán hàng thép cuộn cán nóng đạt 482.000 tấn, tương đương trên 60% so với cùng kỳ năm trước. Hòa Phát cũng cung cấp trên 26.000 tấn phôi thép cho các nhà máy cán thép khác của Việt Nam. Bên cạnh thị trường trong nước, Tập đoàn đã xuất khẩu thép xây dựng tới gần 30 quốc gia, vùng lãnh thổ khắp thế giới. HRC của Hòa Phát nhận được nhiều đơn đặt hàng từ khu vực châu Á, châu Âu.

sản lượng sản xuất của thép Hòa Phát
sản lượng sản xuất của thép Hòa Phát – nguồn:pacificcapital

Sản phẩm ống thép, tôn mạ đã cung cấp cho thị trường trong 3 tháng vừa qua lần lượt là 160.000 tấn và 69.000 tấn, giảm lần lượt 23% và 34% so với 3 tháng đầu năm 2022. Thị phần ống thép Hòa Phát lớn nhất cả nước, trong khi đó sản phẩm tôn mạ nằm trong Top 5.

Các lĩnh vực hoạt động khác gồm nông nghiệp, bất động sản và điện máy gia dụng vẫn tiếp tục phát triển theo định hướng, kế hoạch đã đề ra. Mảng bất động sản đang tập trung hoàn thiện các thủ tục pháp lý đối với các dự án bất động sản khu đô thị, đồng thời triển khai mở rộng Khu công nghiệp Yên Mỹ II.

Trong quý II tình hình thị trường vẫn còn khó khăn, Tập đoàn sẽ tập trung nguồn lực đầu tư dự án Khu liên hợp sản xuất gang thép Hòa Phát Dung Quất 2, đồng thời khôi phục sản lượng sản xuất thép tại Hải Dương và Quảng Ngãi tùy theo nhu cầu thị trường đảm bảo tồn kho hợp lý.

III) Mua ống thép cỡ lớn Hòa Phát ở đâu tại Hải Phòng

Địa chỉ mua thép ống Hòa Phát chính hãng và địa chỉ mua thép ống giá rẻ nhất hiện nay là Công ty TNHH Thép Nam Phú. Là đại lý cấp I thép Hòa Phát chúng tôi cung cấp thép ống tôn mạ kẽm, thép ống đen hàn, thép ống mạ kẽm nhúng nóng chính hãng với mức giá cạnh tranh nhất thị trường. Để liên hệ đặt mua hàng nhanh nhất quý khách hãy liên hệ theo thông tin dưới đây.

Công ty TNHH Thép Nam Phú

Văn phòng & kho hàng: 681 Phạm Văn Đồng, Dương Kinh, Hải Phòng

Số điện thoại: (+84225)376 7122

Di động: (+84)904.341.541 – (+84)939.838.669

Email: thepnamphu@gmail.com

Web: kimkhihaiphong.vn

Fanpagehttps://www.facebook.com/kimkhihaiphong/

đã ký hợp đồng mua bán