Xuất khẩu thép từ Việt Nam sang Mỹ đang tăng mạnh

 Số lượng sắt thép các loại của Việt Nam xuất khẩu sang thị trường Mỹ 2 tháng đầu năm 2018 tăng gấp 2 lần về lượng và giá trị so với cùng kỳ năm 2017.

Số liệu thống kê sơ bộ của Tổng cục Hải quan ghi nhận trong 2 tháng đầu năm 2018, Việt Nam đã xuất khẩu sang thị trường Mỹ sắt thép các loại là 124.600 tấn với giá trị 104,24 triệu USD, cao hơn 2 lần về lượng và trị giá so với cùng kỳ năm 2017.

Trong khi đó, Hiệp hội Thép Việt Nam cũng cho biết 2 tháng đầu năm 2018, các doanh nghiệp thành viên trong hiệp hội xuất khẩu hơn 364.363 tấn, tăng hơn 36% so với cùng kỳ năm 2017. Tính chung cả 2 tháng đầu năm, xuất khẩu thép của các doanh nghiệp đạt hơn 728.480 tấn, tăng 38,6% so với cùng kỳ 2017.

Mỹ hiện nay là thị trường lớn thứ hai của Việt Nam sau Asean. Việt Nam cũng đứng thứ 12 trong số 20 nguồn thép nhập khẩu lớn nhất của Mỹ. Mới đây, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đánh thuế 25% tất cả các sản phẩm thép và 10% đối với mặt hàng nhôm nhập khẩu từ tất cả các nước. Quyết định này được Mỹ đưa ra vì mục đích an ninh quốc gia, sau những nghi ngờ Việt Nam nhập khẩu thép Trung Quốc, sau đó xuất khẩu sang thị trường này.

Với quyết định áp thuế trên, ngành thép Việt Nam sẽ nằm trong nhóm 12 nước bị ảnh hưởng nhiều nhất. Đặc biệt, trong bối cảnh thị trường truyền thống và lớn nhất là Asean ngày càng gặp khó trước sự cạnh tranh của Trung Quốc và các hạn ngạch thuế quan ngày một dày đặc thì Mỹ được xem là thị trường đầy tiềm năng đối với các doanh nghiệp Việt Nam. Bởi vậy, việc Mỹ bất ngờ áp thuế với sản phẩm thép và tôn xuất xứ từ Việt Nam sẽ tác động không nhỏ tới nhiều doanh nghiệp trong nước, vốn đang không ngừng mở rộng quy mô sản xuất.

Theo đánh giá, doanh nghiệp tôn mạ sẽ là đối tượng chịu tác động lớn nhất vì Mỹ hiện chiếm tới 35-40% tỷ trọng xuất khẩu sản phẩm tôn mạ của Việt Nam, sau thị trường lớn nhất của nước ta là Asean với 43%.

Nguồn tin: Một thế giới

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

đã ký hợp đồng mua bán