VSA đề nghị ‘nói không’ với dự án sản xuất thép không gỉ của doanh nghiệp Trung Quốc

 Hiệp hội Thép Việt Nam (VSA) đề nghị không cấp phép đầu tư cho Dự án sản xuất thép không gỉ cán nguội của Công ty Yong Jin Metal (Trung Quốc) để tránh phát sinh thêm những bất ổn dư thừa nguồn cung trong nước.

VSA cho hay những năm gần đây, đặc biệt là giai đoạn 2012-2017, thị trường thép Việt Nam đạt tốc độ tăng trưởng tốt, bình quân khoảng 15%/năm.

Cụ thể, năm 2012, sản lượng thép thành phẩm sản xuất trong nước đạt hơn 9,2 triệu tấn; năm 2013 gần 10,3 triệu tấn, tăng 12%; năm 2014 đạt hơn 12,3 triệu tấn, tăng 20%; năm 2015 đạt hơn 15 triệu tấn, tăng 22%; năm 2016 đạt hơn 17,8 triệu tấn, tăng 19% và năm 2017 đạt hơn 22,1 triệu tấn, tăng 24%.

Về năng lực sản xuất, thống kê của VSA cho thấy năng lực sản xuất các sản phẩm thép của Việt Nam huy động công suất trung bình chỉ đạt 63%. Cụ thể, tỷ lệ huy động công suất của gang là 65%, của thép thô (phôi vuông, phôi dẹt, bloom) là 76%, của thép cuộn cán nóng là 53%, của thép xây dựng (thanh, cuộn, hình) là 69%, của thép cuộn cán nguội là 30%, của ống thép hàn là 68%, của thép tôn mạ kim loại và sơn phủ màu là 71%.

Như vậy, khả năng huy động công suất của các sản phẩm thép Việt Nam thấp hơn so với mức huy động công suất bình quân của thế giới, tính đến tháng 4/2018 (khoảng 76,9%, theo thống kê của Hiệp hội thép Thế giới).

Tuy nhiên, theo đánh giá của VSA “năng lực sản xuất các sản phẩm thép đã đáp ứng dư thừa nhu cầu các chủng loại sản phẩm thép, đặc biệt là chủng loại thép cuộn cán nguội, thép tôn mạ kim loại và sơn phủ màu, thép không gỉ”.

Về tình hình xuất nhập khẩu các sản phẩm thép năm 2017, VSA cho hay cho đến nay chỉ duy nhất mặt hàng thép cán nóng được nhập khẩu để làm nguyên liệu sản xuất. Còn lại các sản phẩm khác (thép xây dựng, ống thép hàn, thép tôn mạ kim loại và sơn phủ màu) cơ bản đã đáp ứng nhu cầu trong nước, một phần còn đem đi xuất khẩu.

Trên cơ sở phân tích số liệu nêu trên và căn cứ trên tình hình thức tế, VSA kiến nghị các cơ quan nhà nước xem xét chỉ khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư vào các sản phẩm thép hợp kim chất lượng cao phục vụ sản xuất cơ khí chế tạo, đóng tàu, ô tô… mà trong nước chưa sản xuất được.

Bên cạnh đó, VSA cũng đề nghị chưa cần thiết phải đầu tư thêm trong giai đoạn hiện nay các sản phẩm thép cuộn cán nóng, thép xây dựng, thép cuộn cán nguội, thép không gỉ cán nguội, ông thép hàn, thép tôn mạ…). Đồng thời, không phê duyệt các dự án đầu tư đối với các sản phẩm thép trong nước đã dư thừa đáp ứng nhu cầu tiêu thụ trong nước.

“Hiệp hội nhất trí với kiến nghị của các nhà sản xuất thép không gỉ trong nước về việc không cấp phép đầu tư cho Dự án sản xuất thép không gỉ cán nguội của Công ty Yong Jin Metal để tránh phát sinh thêm những bất ổn dư thừa nguồn cung trong nước”, VSA nhấn mạnh.

Nguồn tin: Vietnam Finance

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

đã ký hợp đồng mua bán