Việt Nam nên làm gì trước bối cảnh Mỹ có thể áp thuế cao đối với thép, nhôm nhập khẩu?

 – Đây là nội dung cuộc trao đổi của phóng viên VTV24 với Luật sư Bùi Quang Nghiêm – Phó Chủ nhiệm Đoàn luật sư TP.HCM.

Chỉ hơn 1 tháng nữa là đến thời hạn chính phủ Mỹ quyết định liệu có áp mức thuế mới lên các sản phẩm thép và nhôm nhập khẩu theo đề xuất mới đây của Bộ Thương mại nước này hay không. Câu chuyện đang được đặc biệt quan tâm khi Mỹ hiện là nước nhập khẩu nhôm thép đứng đầu thế giới.

Theo số liệu từ Hiệp hội thép thế giới, mỗi năm doanh nghiệp Mỹ tiêu thụ tới 100 triệu tấn thép, trong đó 1/3 là phải dùng tới hàng nhập khẩu. Họ cũng tiêu thụ tới 5,5 triệu tấn nhôm, nhưng phải nhập khẩu tới 90%. Do vậy, nhôm thép nhẩu khẩu là nguyên liệu sống còn với nhiều ngành công nghiệp như sản xuất ô tô, máy bay và hàng tiêu dùng mang nhãn hiệu Made in U.S.A

Số liệu từ Bộ Thương mại Mỹ cho thấy, Canada, Brazil, Hàn Quốc, Nhật Bản là những nước xuất khẩu thép vào Mỹ nhiều nhất. Việt Nam đứng thứ 12 trong top 20. Còn với mặt hàng thanh nhôm xuất vào Mỹ, Việt Nam đứng thứ 3 thế giới chỉ sau Canada và Mexico.

Theo thống kê của Hiệp hội thép, hiện sản lượng xuất khẩu các sản phẩm thép, tôn mạ của Việt Nam sang thị trường Mỹ là khoảng 200.000 tấn/năm. Trong đó chủ yếu là từ 3 doanh nghiệp là Tôn Hoa Sen, Tôn Đông Á và VSC, đều là những doanh nghiệp có tỷ lệ nội địa hóa trên 40%.

Có thể thấy, việc áp thuế này là một tín hiệu không mấy tích cực đối với ngành tôn thép Việt dù sản lượng xuất khẩu được đánh giá còn ít. Vậy, thực sự thì trong bối cảnh này, chúng ta cần ứng xử như thế nào, phóng viên Bản tin Tài chính kinh doanh cũng đã có cuộc trao đổi ngắn với Luật sư Bùi Quang Nghiêm – Phó Chủ nhiệm Đoàn luật sư TP.HCM, người có kinh nghiệm trong lĩnh vực xử lý các vấn đề về cạnh tranh trong thương mại quốc tế. Mời quý vị theo dõi video trên!

Nguồn tin: VTV

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

đã ký hợp đồng mua bán