Việt Nam hy vọng hưởng ‘miễn trừ’ vụ thép ‘gốc Trung Quốc’

 Bộ Công thương Việt Nam hôm 24/5 cho hay Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) vừa thông báo cho phép miễn trừ biện pháp áp thuế nặng nếu các doanh nghiệp xuất khẩu thép của Việt Nam chứng minh được sản phẩm được làm từ nguyên liệu không xuất xứ từ Trung Quốc.

Thông tin trên được đưa ra vài ngày sau khi Bộ Thương mại Mỹ ra thông báo áp dụng mức thuế chống bán phá giá 199% và thuế chống trợ cấp 256% đối với sản phẩm thép cán nguội nhập khẩu từ Việt Nam vì lý do “xuất xứ Trung Quốc”.

Thép chống gỉ của Việt Nam cũng phải đối mặt mức thuế chống phá giá 199,43% và thuế chống trợ cấp 39,05% khi nhập vào Hoa Kỳ.

Bộ Thương mại Mỹ cho rằng Trung Quốc đã tìm cách lẩn tránh các loại thuế trên bằng dùng chiêu chuyển sản phẩm thép sang Việt Nam để “sơ chế” trước khi đưa vào thị trường Mỹ.

Các nhà sản xuất thép Mỹ và châu Âu cáo buộc chiêu bán phá giá lượng thép thừa của Trung Quốc đã dồn các đối thủ cạnh tranh phải đóng cửa nhà máy và hàng ngàn người mất việc.

Kết luận cuối cùng của Bộ Thương mại Mỹ được đưa ra sau cuộc một điều tra kéo dài từ tháng 11/2016.

Hiệp hội Thép của Mỹ nói động thái của Bộ Thương mại “là bước quan trọng nhằm đóng lại một trong nhiều con đường đã được sử dụng để đưa thép bán phá giá và được trợ giá vào tràn ngập nước Mỹ”.

Tháng 12 năm ngoái, Hoa Kỳ đã ra kết luận điều tra sơ bộ, giữ nguyên quan điểm áp thuế nặng lên sản phẩm thép của Việt Nam, nhưng Hà Nội nhiều lần khẳng định cáo buộc của Mỹ là “không có cơ sở”, “không khách quan”, và chủ nghĩa bảo hộ chính là lý do đằng sau của việc áp thuế này.

Hồi đầu năm nay, một đại diện của Hiệp hội Thép Việt Nam còn khẳng định sẽ khởi kiện ra tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) nếu Mỹ vẫn quyết định đánh thuế trừng phạt thép Việt Nam, vì cho rằng quyết định này vi phạm thông lệ quốc tế, quy định của WTO và luật pháp Mỹ.

Tuy nhiên sau khi Mỹ công bố kết luận cuối cùng, Đại diện Cục Phòng vệ Thương mại, thuộc Bộ Công thương Việt Nam, ngày 24/5 nói với báo Tuổi Trẻ rằng Bộ này “sẽ tiếp tục phối hợp với các doanh nghiệp để xử lý các yêu cầu về quy trình thủ tục của DOC nhằm được hưởng miễn trừ theo quy định”, và về lâu dài sẽ “làm việc với các nước để nắm bắt các thay đổi về quy tắc xuất xứ đối với sản phẩm thép để kịp thời cảnh báo cho các doanh nghiệp”.

Theo Hiệp hội Thép Việt Nam, mức thuế trừng phạt của Mỹ, được áp dụng với khoảng 500% thép tôn mạ và 200% thép cán nguội của Việt Nam, là một hàng rào gần như “chặn đứng” việc xuất khẩu thép của Việt Nam sang thị trường Mỹ, một trong những thị trường lớn của Việt Nam hiện nay.

Nguồn tin: VOA

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

đã ký hợp đồng mua bán