Trung Quốc siết quy định xây mới nhà máy sản xuất thép

Chính phủ Trung Quốc vừa ban hành loạt quy định mới nhằm siết chặt hơn nữa việc xây mới các nhà máy sản xuất thép thay thế cho những cơ sở lạc hậu.

Chính phủ Trung Quốc sẽ chỉ cho phép xây dựng mới nhà máy sản xuất thép với điều kiện công suất của cơ sở mới chỉ bằng 80% công suất của cơ sở cũ đã bị đóng cửa tại những khu vực nhạy cảm về môi trường như Hebei và Jiangsu, Reuters trích thông báo của Bộ Công nghiệp và Công nghệ thông tin Trung Quốc (MIIT) cho biết.

Quyết định này sẽ có hiệu lực từ năm 2018.

Trung Quốc siết quy định xây mới nhà máy sản xuất thép. (Ảnh: Reuters)

Thông báo của MIIT cũng nêu rõ việc xây dựng nhà máy mới phải dựa vào kích thước của lò cao, lò luyện và các cơ sở vật chất khác của nhà máy cũ.

Hơn nữa, một công ty thép muốn xây nhà máy mới trước hết phải đóng cửa một số nhà máy hiện có. Các công ty có cơ sở sản xuất trái phép bị đóng cửa hoặc được hỗ trợ về mặt tài chính và chính sách để đóng cửa nhà máy sẽ không được phép xây cơ sở sản xuất mới.

Động thái này chứng tỏ chính phủ Trung Quốc đang quyết tâm kìm hãm đà tăng trưởng quá nhanh của ngành thép nội địa. Đây cũng chính là yếu tố giúp giá thép tăng trở lại trong vài ngày qua, vì giới đầu tư dự đoán sản lượng thép của Trung Quốc tiếp tục giảm trong năm nay.

Trong đề án 5 năm mà chính phủ đặt ra hồi đầu năm 2016, Trung Quốc đang nỗ lực cắt giảm 100 – 150 triệu tấn thép trong giai đoạn 2016 – 2020.

Nguồn tin: Vietnambiz

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

đã ký hợp đồng mua bán