Trung Quốc cấm xuất khẩu thép và hạn chế xuất khẩu dầu thô sang Bắc Triều Tiên

Bộ Thương mại và Tổng cục hải quan Trung Quốc hôm thứ Bảy (6/1) đã ban lệnh cấm toàn diện xuất khẩu thép, hạn chế xuất khẩu dầu thô và sản phẩm dầu tinh chế sang Bắc Triều Tiên.

Trung Quốc cấm xuất khẩu thép và hạn chế xuất khẩu dầu thô sang Bắc Triều Tiên

Nội dung này được Bộ Thương mại Trung Quốc đăng trên trang chủ, trong “Thông báo liên quan đến việc thi hành Nghị quyết số 2397 của Hội đồng bảo an Liên hợp quốc”. Thông báo này ghi rõ, để thực thi cấm vận Bắc Triều Tiên, Trung Quốc sẽ thi hành biện pháp về các sản phẩm xuất nhập khẩu với miền Bắc căn cứ theo luật thương mại đối ngoại của nước này. Theo đó, Bắc Kinh cấm hoàn toàn việc xuất khẩu sang Bình Nhưỡng các sản phẩm thép, kim loại, máy móc công nghiệp và xe tải.

Bên cạnh đó, nước này cũng hạn chế lượng xuất khẩu dầu thô cho Bắc Triều Tiên không vượt quá 525.000 tấn tính từ ngày 23/12/2017 đến 22/12/2018, theo nghị quyết Hội đồng bảo an.

Về việc xuất khẩu sản phẩm dầu tinh chế, Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết lượng xuất khẩu sản phẩm này trong năm ngoái không vượt quá 60.000 thùng, gần với quy định của Hội đồng bảo an và tuyên bố sẽ tạm ngừng xuất khẩu sản phẩm dầu tinh chế trong năm nay.

Tuy nhiên, trường hợp dầu thô và dầu tinh chế sử dụng với mục đích phúc lợi và không liên quan đến những hành vi bị cấm trong nghị quyết của Hội đồng Bảo an vẫn có thể khai báo hải quan.
Ngoài ra, đối với các sản phẩm nhập khẩu, Trung Quốc cấm nhập khẩu ngũ cốc, nông sản, bùn chứa khoáng chất magnesit và ma giê ô-xít, các sản phẩm nông nghiệp, đá, gỗ, máy móc thiết bị điện tử và tàu thuyền. Tuy nhiên, nước này vẫn cho phép thông quan đối với những sản phẩm đã hoàn tất thủ tục nhập khẩu trước ngày 22/12/2017, ngày nghị quyết trừng phạt 2397 được thông qua.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

đã ký hợp đồng mua bán