Tổng công ty thép bàn cách cứu các dự án yếu kém

 Ngày 15/6, tại Hà Nội, Tổng công ty Thép Việt Nam (VNSteel) đã tổ chức Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2018. Nhiều mục tiêu về sản xuất kinh doanh, tài chính quan trọng đã được VNSteel thực hiện đạt, vượt mức và cùng với đó là nỗ lực vực dậy các doanh nghiệp hoạt động kém hiệu quả.

Công nhân làm việc tại Công ty TNHH Khoáng sản và Luyện kim Việt – Trung (Lào Cai). Ảnh: Quốc Khánh/TTXVN

Theo báo cáo kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh năm 2017 tại đại hội, năm 2017, tổng doanh thu hợp nhất của Tổng công ty đạt hơn 19.802 tỷ đồng, tăng 1.953 tỷ đồng, tương ứng 10,9% so với năm 2016.

Trong đó, lợi nhuận trước thuế của Tổng công ty năm 2017 đạt hơn 898,1 tỷ đồng, tăng gần 3 lần so với mục tiêu lợi nhuận hợp nhất trước thuế đặt ra (300 tỷ đồng). Đồng thời, đây là năm thứ 3 liên tiếp lợi nhuận toàn hệ thống tiếp tục được tích lũy và duy trì mức sinh lợi 11,4% trên vốn góp chủ sở hữu.

Các chi phí bán hàng và chi phí tài chính toàn hệ thống được kiểm soát tốt nên đã giảm nhiều so với năm 2016; trong đó, chi phí bán hàng giảm 94,5 tỷ đồng, tương ứng 27,3%.

VNSteel cho hay, năm 2017, ngành thép có sự tăng trưởng khá do nhu cầu trong nước giữ ở mức ổn định. Thị trường thép xây dựng mặc dù có sự tăng trưởng tốt về sản lượng nhưng hiệu quả sản xuất kinh doanh không tăng tương ứng. Một số nhà sản xuất trong nước; trong đó, một số nhà máy cán có lợi thế về luyện phôi và công nghệ sản xuất cũng như một số nhà máy mới tăng công suất tìm mọi cách giữ giá thép thành phẩm thấp để dành thị phần.

Mặc dù doanh thu đạt mức cao, nhưng theo báo cáo từ Ban kiểm soát Tổng công ty, tổng lợi nhuận hợp nhất trước thuế đạt 898,1 tỷ đồng, giảm 49,9 tỷ đồng. Lợi nhuận sau thuế đạt 778 tỷ đồng, giảm 56,5 tỷ đồng so với năm trước đó. Lãi cơ bản trên cổ phiếu năm 2017 là 1.005 đồng/cổ phần, giảm 112 đồng/cổ phần so với năm 2016.

Lý giải về sự sụt giảm trên, ông Trần Tuấn Dũng, Trưởng ban Kiểm soát tại Đại hội cho hay, áp lực cạnh tranh gay gắt giữa các nhà sản xuất thép trong nước làm khoảng cách giá bán và giá vốn thu hẹp, lãi gộp bình quân giảm 11,8% so với cùng kỳ.

Đại diện Ban Kiểm soát cũng cho rằng, Tổng công ty cần nâng cao hơn chất lượng lập kế hoạch, phân tích hoạt động sản xuất kinh doanh, nhằm phát hiện kịp thời các thiếu sót, yếu kém để khắc phục. Đồng thời, có giải pháp để giảm chi phí, tăng cạnh tranh sản phẩm.

Theo Chủ tịch HĐQT Tổng công ty ông Nghiêm Xuân Đa, với mục tiêu doanh thu hợp nhất năm 2018 đạt 19.300 tỷ đồng, lợi nhuận hợp nhất 350 tỷ đồng, Tổng công ty sẽ tiếp tục tổ chức tốt việc sản xuất kinh doanh, chủ động về nguyên vật liệu, cơ cấu lại hệ thống các đại lý, khách hàng, thực hiện rà soát các cơ chế, chính sách bán hàng để khuyến khích, tạo điều kiện tốt nhất cho việc tiêu thụ sản phẩm.

Ngoài ra, Tổng công ty sẽ tăng cường hơn nữa việc quản lý chất lượng vật tư nguyên liệu đầu vào; Áp dụng sáng kiến cải tiến kỹ thuật để giảm chỉ tiêu kinh tế kỹ thuật, từ đó quyết liệt giảm tồn kho, nhằm hạn chế tối đa ảnh hưởng của giá cả, tỷ giá, chi phí vốn vay…

Triển khai “Đề án xử lý các tồn tại, yếu kém của một số dự án, doanh nghiệp chậm tiến độ, kém hiệu quả thuộc ngành công thương”, đối với dự án khai thác và tuyển quặng sắt mỏ Quý Sa và dự án Nhà máy gang thép Lào Cai của Công ty TNHH Khoáng sản và Luyện kim Việt Trung, VNSteel cho hay, về cơ bản đã thực hiện tốt các nhiệm vụ của đề án và đạt được kết quả tốt.

Theo đại diện lãnh đạo Công ty TNHH Khoáng sản và Luyện kim Việt Trung, từ năm 2017 đến nay, hoạt động sản xuất kinh doanh của công ty đã có lãi và tăng trưởng mạnh. Đặc biệt, trong 6 tháng đầu năm 2018, sản xuất phôi tăng trưởng trên 20%, vượt 110% công suất thiết kế sản xuất. Doanh thu 6 tháng của công ty đạt khoảng 4.175 tỷ đồng. Lợi nhuận dự kiến đạt 658 tỷ đồng, đóng góp tích cực vào hoạt động sản xuất, kinh doanh của Tổng công ty, đảm bảo cân đối tài chính, nguồn vốn cho các cổ đông.

Công ty TNHH Khoáng sản và Luyện kim Việt Trung cũng cho hay, việc được xét rút khỏi danh sách các dự án thua lỗ là việc làm cần thiết hiện nay đối với một doanh nghiệp. Với sự nỗ lực của doanh nghiệp, điều đó sẽ tạo điều kiện củng cố thương hiệu, uy tín, và giữ vững được thương hiệu doanh nghiệp trong nước.

Đối với dự án mở rộng sản xuất giai đoạn 2 Công ty CP Gang thép Thái Nguyên, mặc dù đã nỗ lực triển khai tháo gỡ khó khăn cho dự án, song hiện vẫn còn những vướng mắc khiến dự án chưa tái khởi động trở lại được.

Các báo cáo tại Đại hội đều cho rằng, trong năm 2018, VNSteel cần tập trung xử lý tồn tại và tháo gỡ các khó khăn đối với các dự án yếu kém như của Công ty CP Gang thép Thái Nguyên và Công ty Việt Trung.

Theo Chủ tịch HĐQT Nghiêm Xuân Đa, Tổng công ty sẽ tập trung chỉ đạo triển khai để làm sao tháo gỡ khó khăn tại dự án Mở rộng sản xuất giai đoạn 2 Công ty CP Gang thép Thái Nguyên, dự án khai thác và tuyển quặng sắt mỏ Quý Sa, dự án nhà máy Gang thép Lào Cai của Công Ty TNHH Khoáng sản và Luyện kim Việt Trung theo Đề án được Chính phủ phê duyệt.

Cùng với đó, sẽ tăng cường kiểm tra, giám sát, kiểm soát hoạt động của các công ty con, công ty liên kết trong các lĩnh vực về quản trị, tài chính, đầu tư… để kịp thời có giải pháp, xử lý các vi phạm theo đúng quy định…/.

Nguồn tin: TTXVN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

đã ký hợp đồng mua bán