Tỉ phú Trần Đình Long muốn ‘vẽ lại bản đồ ngành thép’

 Tập đoàn Hòa Phát (HPG) muốn vẽ lại bản đồ ngành thép Việt Nam. Theo đó, với việc xây dựng khu liên hợp gang thép Quảng Ngãi, HPG muốn phát triển mạnh thị trường thép miền Trung và miền Nam.

Đây là quan điểm được lãnh đạo HPG đưa ra tại đại hội đồng cổ đông thường niên 2018 tổ chức sáng 22-3 tại Hà Nội.

Ông Trần Tuấn Dương, Tổng Giám đốc HPG, cho biết hiện nay lượng thép của HPG chủ yếu phân phối ở thị trường miền Bắc (60%), 30% còn lại dành cho thị trường miền Trung và miền Nam. Tuy nhiên, sắp tới với việc dự án Khu liên hợp gang thép Dung Quất (Quảng Ngãi) đi vào hoạt động sẽ làm thay đổi thị trường thép Việt Nam.

“HPG muốn vẽ lại bản đồ thép Việt Nam. Theo đó, sản phẩm của dự án thép Quãng Ngãi sẽ phục vụ nhu cầu xuất khẩu và thị trường miền Trung và miền Nam” – ông Dương cho hay.

Theo Chủ tịch HĐQT HPG Trần Đình Long, năm 2018 là năm bản lề cho tầm vóc mới, sức mạnh mới của Hòa Phát khi quý II công ty sẽ đưa ra thị trường sản phẩm tôn mạ màu và dây chuyền cán thép giai đoạn 1 – dự án Khu liên hợp sản xuất gang thép tại Dung Quất dự kiến có sản phẩm từ quý III.

“Đến năm 2020, với việc hoàn thành Khu liên hợp gang thép Dung Quất, doanh thu của HPG ít nhất tăng gấp đôi năm 2017 và lọt vào top 50 công ty thép lớn nhất của thế giới, ở vị trí nhất nhì khu vực Đông Nam Á. Chúng tôi sẽ phải làm nhiều công trình phức tạp như giao thông, nhà máy nước, điện,…” – ông Long chia sẻ.


HPG đặt mục tiêu doanh thu năm 2018 là 55.000 tỉ đồng, tăng 17% so với năm 2017 và lợi nhuận sau thuế là 8.050 tỉ đồng.

Về năng lực cạnh tranh, ông Trần Đình Long tự tin khẳng định HPG không ngại cạnh tranh với dự án thép Formosa (Hà Tĩnh). Formosa phải đầu tư 12,5-13 tỉ USD, ứng với 1700 USD/tấn công suất, còn Hòa Phát suất đầu tư khoảng 500 USD/tấn, chỉ bằng 1/3.

Chưa kể chi phí lãi vay, khấu hao của dự án Formosa lớn hơn rất nhiều nên sức cạnh tranh của họ với HPG không đáng ngại. Thậm chí chủ tịch Tập đoàn Formosa khi đến thăm nhà máy của HPG đã không nghĩ chúng tôi lại có quy mô như hiện nay.

“HPG đủ tự tin cạnh tranh về chi phí với Formosa, thậm chí trong thời gian tới tùy tình hình thị trường Hòa Phát sẽ xin Chính phủ chủ trương mở rộng gấp đôi công suất khu gang thép Dung Quất” – ông Long trấn an cổ đông.

Liên quan đến việc Mỹ áp thuế cao đối với thép và tôn, trong đó có Việt Nam, ông Trần Đình Long cho biết chính sách của HPG luôn nhất quán ưu tiên thị trường nội địa, không dành quá nhiều xuất khẩu. Bên cạnh đó, tư tưởng điều hành của HPG là không “đầu tư vào một giỏ”, không dồn vào một thị trường nên việc Mỹ áp thuế không ảnh hưởng nhiều đến đơn vị này.

“Hiện sản lượng thép xuất vào Mỹ của HPG chỉ chiếm 1% lượng xuất khẩu của ngành thép. Ngay cả việc lo ngại của cổ đông rằng các nước như Trung Quốc có thể chuyển hướng xuất khẩu thép mạnh từ Mỹ sang Đông Nam Á thì mức ảnh hưởng của áp thuế của Mỹ với Trung Quốc không lớn vì trước đó Mỹ đã áp thuế rất cao với Trung Quốc. Có thể tác động đến thị trường Việt Nam không quá lớn” – ông Long lý giải.

HPG đặt mục tiêu doanh thu năm 2018 là 55.000 tỉ đồng, tăng 17% so với năm 2017 và lợi nhuận sau thuế là 8.050 tỉ đồng, tăng nhẹ so với mức lợi nhuận 8.015 tỉ đồng của năm trước.

Trong quý I-2018, doanh thu HPG ước đạt 12.000 tỉ đồng và lợi nhuận không dưới 2.000 tỉ đồng.

Tháng 5 này, nhà máy tôn mạ màu sẽ chính thức đi vào hoạt động. Dự kiến doanh thu bán tôn năm nay khoảng 3.000 tỉ đồng. Còn khi đã có thị trường và sản xuất vào ổn định, kỳ vọng doanh số sản phẩm tôn vào năm 2019 sẽ đạt khoảng 9.000 tỉ đồng.

Chủ tịch HPG TRẦN ĐÌNH LONG

Nguồn tin: Pháp luật

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

đã ký hợp đồng mua bán