Thép Việt Trung: 5 tháng đầu năm lãi 500 tỷ, sẽ được rút khỏi danh sách 12 đại dự án thua lỗ

 Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho hay trong năm 2017, dự án Thép Việt Trung đã lãi 411 tỷ đồng, 5 tháng đầu năm 2018 lãi khoảng 500 tỷ đồng.


Ảnh minh họa

Tại cuộc họp báo Chính phủ chiều 2/6, trả lời báo giới về việc Bộ Công Thương có ý định xin rút nhà máy thép Việt Trung ra khỏi danh sách 12 đại dự án thua lỗ, ông Đỗ Thắng Hải cho hay: “Dự án bắt đầu có lãi thì chính các doanh nghiệp cũng mong muốn được ra khỏi các danh sách thua lỗ. Nhưng quan trọng nhất, nếu ra khỏi được danh sách các dự án thua lỗ thì ít nhất các bạn hàng cũng nhìn nhận như là một doanh nghiệp bình thường.

“Thứ hai là các ngân hàng cũng nhìn nhận như một doanh nghiệp lành mạnh, bình thường và có thể tiếp cận tốt hơn với nguồn vốn bình đẳng, giống như các doanh nghiệp bình thường khác.

“Chúng tôi nghĩ rằng đây là một mong muốn hết sức chính đáng của các doanh nghiệp. Về mặt chủ trương, chúng tôi ủng hộ và sẽ có đề xuất với đồng chí Trưởng ban về xử lý các dự án tồn đọng của ngành Công Thương”.

Liên quan đến 21 dự án chậm tiến độ tại Phan Thiết (Bình Thuận), ông Hải cho biết tỉnh Bình Thuận đã báo cáo Thủ tướng Chính phủ. Trước kia, theo quy hoạch được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, một số doanh nghiệp được giao đầu tư các dự án khai thác titan, có những doanh nghiệp đầu tư hơn 10 năm nay. Vừa qua, giá titan ở mức thấp, không được như kỳ vọng nên một số doanh nghiệp chưa đi sâu vào khai thác. Ngoài ra, một số doanh nghiệp muốn tăng cường đầu tư vào các công nghệ cao để có thể chế biến titan chứ không phải chỉ xuất khẩu titan dạng xỉ sang các nước.

Ông Hải cũng cho biết thêm vừa qua, tỉnh Bình Thuận cũng đã có đề xuất trong lúc các doanh nghiệp titan chưa khai thác thì đề nghị Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và các bộ liên quan cho phép tỉnh Bình Thuận đưa phần khai thác đó vào dự trữ quốc gia về tài nguyên, ở đây trực tiếp là quặng titan, để có thể sử dụng trước mắt vào một số mục đích khác, ví dụ như là năng lượng tái tạo, điện mặt trời, điện gió và các dự án khác.

“Về việc này, Bộ Công Thương và Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng đã có ý kiến. Về phía Bộ Công Thương, chúng tôi ủng hộ việc những dự án nào chưa được cấp cho các doanh nghiệp thì có thể đưa vào dự trữ quốc gia và sau đó có thể sử dụng những diện tích đó để phục vụ những mục đích như tôi vừa nói, có thể về năng lượng tái tạo, có thể về du lịch, trong một thời hạn nhất định, thậm chí đến 30-50 năm.

“Còn những diện tích đã cấp cho các doanh nghiệp thì trước hết chúng ta phải ưu tiên cho những doanh nghiệp mong muốn được chuyển đổi mục đích đầu tư, ví dụ như sang làm năng lượng tái tạo, điện mặt trời, điện gió hoặc là du lịch.

“Trong trường hợp họ không có nhu cầu đầu tư vào mục đích khác thì những doanh nghiệp có nhu cầu phải trực tiếp đàm phán và phải có những bồi hoàn thỏa đáng với những doanh nghiệp đã được cấp phép đầu tư, đặc biệt là họ đã phải bỏ những kinh phí, chi phí, kể cả cơ hội đầu tư trong suốt một thời gian dài, thậm chí hơn một chục năm, để tránh việc khiếu kiện kéo dài, khiếu kiện đông người, đối với việc không đảm bảo lợi ích cho những doanh nghiệp đã đầu tư trước đó”, ông Hải nói.

Nguồn tin: Vietnam Finance

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

đã ký hợp đồng mua bán