Thép Việt Nam thắng kiện chống bán phá giá tại Úc

 Hiệp hội thép Việt Nam (VSA) cho biết, Ủy ban Chống bán phá giá Úc (ADC) chính thức kết luận dây thép cuộn Việt Nam không bán phá giá tại thị trường Úc.

Ngày 28/3, Hiệp hội thép Việt Nam (VSA) cho biết, sau nhiều lần gia hạn điều tra, ADC đã ban hành kết luận cuối cùng về vụ kiện chống bán phá giá dây thép dạng cuộn nhập khẩu từ Hàn Quốc, Indonesia và Việt Nam.

Thép Việt Nam thắng kiện chống bán phá giá tại Úc. Ảnh minh họa.

Theo đó, do biên độ bán phá giá đối với thép cuộn nhập khẩu của Việt Nam (từ Tập đoàn Hòa Phát) vào Australia chỉ ở mức -1,3% so với mức tối thiểu là dưới 2%, nên không bị coi là bán phá giá và ADC đã “quyết định chấm dứt cuộc điều tra”.

Cơ quan điều tra Úc kết luận, không có sự hỗ trợ của Chính phủ liên quan đến giá điện, các nguyên liệu đầu vào để sản xuất thép của các DN sản xuất thép dây cuộn của Việt Nam trong đó có Hòa Phát và không tồn tại tình trạng thị trường đặc biệt đối với ngành thép dây cuộn tại Việt Nam.

ADC đã sử dụng phương pháp so sánh giá thông thường tại thị trường nội địa và giá xuất khẩu để xác định biên độ phá giá. Và ADC quyết định chấm dứt cuộc điều tra thép dây dạng cuộn nhập khẩu do biên độ bán phá giá của tất cả các nhà xuất khẩu Việt Nam đều dưới biên độ phá giá tối thiểu không gây thiệt hại đối với ngành sản xuất của Úc.

Theo VSA, trong vụ việc này, bị đơn của phía Việt Nam là Tập đoàn Hòa Phát đã chủ động phối hợp với ADC trong việc trả lời và cung cấp đầy đủ mọi thông tin, tài liệu theo yêu cầu của phái đoàn đại diện ADC sang Việt Nam thẩm tra trực tiếp vào tháng 8/2017.

Đồng thời, Hòa Phát cũng tích cực đưa ra những bản đệ trình phản biện các lập luận của nguyên đơn, cung cấp bổ sung đầy đủ hồ sơ chứng minh theo yêu cầu của ADC trong suốt quá trình điều tra vụ việc chống bán phá giá này.

Vụ việc xuất phát từ yêu cầu điều tra của OneSteel, một nhà sản xuất thép của Úc đối với thép dây cuộn nhập khẩu từ các DN Việt Nam, Indonesia và Hàn Quốc. Sau khi điều tra, ADC đã ra phán quyết cuối cùng về vụ việc này vào ngày 26/3/2018.

Bên cạnh kết luận đối với Việt Nam, ADC xác định biên độ bán phá giá của các nhà xuất khẩu thép cuộn từ Hàn Quốc vào Úc là 20,9%, Indonesia vào Úc là 16%.

Nguồn tin: KT&ĐT

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

đã ký hợp đồng mua bán