Doanh nghiệp Việt Nam phải chứng minh nguồn gốc sản phẩm được làm từ nguyên liệu của Việt Nam hoặc nhập từ nước khác không phải Trung Quốc.

Bộ Thương mại Mỹ đã đưa ra quyết định sơ bộ trong vụ việc điều tra chống lẩn tránh thuế chống bán phá giá và thuế chống trợ cấp đối với thép các-bon chống ăn mòn (thường được gọi là tôn mạ) và thép cán nguội nhập khẩu từ Việt Nam.

Theo đó, Bộ Thương mại Mỹ sơ bộ khẳng định việc lẩn tránh thuế đối với hai sản phẩm này là có thật, cụ thể là từ Trung Quốc qua Việt Nam để xuất khẩu sang Mỹ.

Trên cơ sở quyết định sơ bộ của Bộ Thương mại Mỹ, Hải quan Mỹ sẽ bắt đầu thu tiền đặt cọc đối với tôn mạ và thép cán nguội nhập khẩu từ Việt Nam nếu các sản phẩm này được sản xuất từ nguyên liệu là thép cán nóng của Trung Quốc. Khoản tiền đặt cọc sẽ tương đương với mức thuế chống bán phá giá và thuế chống trợ cấp mà Mỹ đang áp dụng cho tôn mạ và thép cán nguội có xuất xứ Trung Quốc.

Mỹ đánh thuế nặng với thép Trung Quốc đội lốt hàng Việt

Bình luận về động thái này của Mỹ, ông Trần Sơn Lâm, nguyên chuyên viên cao cấp, nguyên Vụ trưởng Văn phòng Chính phủ cho rằng, việc Mỹ điều tra và đưa ra kết luận nói trên là có cơ sở của họ.