Thép, nhôm Việt khó gây thiệt hại cho ngành thép Mỹ

 Mới đây, Mỹ chính thức tuyên bố áp dụng biện pháp hạn chế nhập khẩu thép và nhôm bằng hình thức tăng thuế nhập khẩu. Theo đó, một số sản phẩm thép và nhôm nhập khẩu vào Mỹ sẽ phải chịu mức thuế tương ứng là 25% và 10%.

Quyết định tăng thuế của Mỹ đã tạo nên làn sóng phản đối từ nhiều nước. Theo Bộ Công thương, chính sách này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến người tiêu dùng Mỹ và các ngành công nghiệp sử dụng các sản phẩm thép và nhôm làm nguyên liệu đầu vào cho sản xuất của Mỹ.

Bộ Công thương cho rằng, các sản phẩm thép và nhôm nhập khẩu từ Việt Nam chỉ để phục vụ xây dựng dân dụng, không phải xây dựng cơ sở hạ tầng hay an ninh quốc phòng và không cạnh tranh trực tiếp với các nhà sản xuất của Mỹ. Hơn nữa, lượng nhập khẩu sản phẩm thép và nhôm từ Việt Nam chỉ chiếm một tỷ trọng rất nhỏ trong tổng nhập khẩu thép và nhôm của Mỹ, nên khó có thể gây ra thiệt hại cho ngành sản xuất thép và nhôm của quốc gia này.

Trên cơ sở các nỗ lực thúc đẩy quan hệ đối tác toàn diện giữa 2 nước trong thời gian qua, Bộ Công thương đã đề nghị Chính phủ Mỹ xem xét loại trừ các sản phẩm thép và nhôm nhập khẩu từ Việt Nam ra khỏi phạm vi áp dụng.

Nguồn tin: ĐTCK

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

đã ký hợp đồng mua bán