Thép hình I và thép hình H phân biệt như thế nào?

Thép hình Hthép hình I là hai loại thép hình có hình dáng bề ngoài tương đối giống nhau. Vì thế khách hàng nếu như không biết về các đặc điểm nhận dạng, không biết về kích thước thì khó phân biệt về hai nguyên liệu này
 

Thép hình H và Thép hình I

Thép hình I

Thép hình I với mặt cắt ngang theo bản vẽ tương đối với hình chữ I in hoa. Tuy nhiên điểm khác biệt đấy là chúng có bán kích góc rộng hơn, và bán kính góc đấy giúp chúng ta nhận dạng được đâu là thép H và đâu là thép I.
 
Hình ảnh thép hình I
 
Thép hình I với mặt bích ở phần bụng sẽ rộng hơn so với mặt bích ở phần cánh.
 
Do tiết diện giữa cánh và bụng của nguyên liệu không có sự đồng nhất. Thế nên thép hình chữ I không phát huy được khả năng chịu lực trong thực tế.
 

Thép hình H

Thép hình H với mặt cắt ngang theo bản vẽ kỹ thuật giống với hình chữ H. Nếu như thép hình I có kiểu cánh côn, nhưng thép H lại có góc giữa bụng và cánh là góc vuông.
 
Hình ảnh thép hình H
 
Thép hình H được dùng nhiều trong các công trình kết cấu thép. Tiết diện của thép hình H rộng hơn so với tiết diện của thép hình I, thế nên độ vững chắc của thép H cũng được đánh giá tốt hơn so với thép I. Vì tiết diện mặt bích rộng, thế nên thép H còn được gọi là W-beam.
 
Ngoài ra thép hình H cũng có cơ tính tốt hơn nên đối với các đơn vị thi công kết cấu thép thì lựa chọn thép hình H sẽ tiết kiệm được nguyên vật liệu, giá thành cũng như thời gian thi công xây dựng.
 

So sánh khả năng chịu lực của thép hình H và thép hình I

Nếu như để so sánh khả năng chịu lực thì thép hình H có khả năng chịu lực tốt hơn nhiều so với thép hình I.
 
Nguyên nhân chính mà thép I có khả năng chịu lực kém như thế là do tiết diện bề mặt của cánh và bụng không đồng đều. Thế nên tạo ra sự chênh lệch lớn trong quán tính giữa 2 trục.
 
Chính vì thế thép hình I hay được sử dụng trong các cấu kiện chịu uốn trong mặt mặt phẳng nguyên liệu. Hay nói một cách khác thép I không sử dụng để nâng đỡ ở phần dọc ngôi nhà mà chỉ sử dụng để làm các trục ngang của ngôi nhà hay nhà kết cấu.
 
Ngược lại với thép I thì thép H lại là một nguyên liệu có khả năng chịu lực vô cùng tốt. Chúng có các tiết diện đều nhau và mặt bích rộng, có khả năng chịu lực rất lớn. Ngoài ra các mặt bích với cấu tạo song song nhau thế nên rất dễ dàng trong quá trình liên kết bằng tăng cứng và bulong.
 

Trên đây là sự khác nhau về thép hình I và thép hình H, để biết rõ hơn về các sản phẩm thép ống, thép hộp mạ kẽm, thép hình, ….hãy liên hệ với chúng tôi qua thông tin dưới đây:

————-

Công ty TNHH Thép Nam Phú

Văn phòng & kho hàng: 681 Phạm Văn Đồng Dương Kinh Hải Phòng

Số điện thoại: (+84225)376 7122

Di động: (+84)904.341.541 – (+84)939.838.669

Email: thepnamphu@gmail.com

Web: kimkhihaiphong.vn

Fanpagehttps://www.facebook.com/kimkhihaiphong/

 

đã ký hợp đồng mua bán