Thanh tra việc xây nhà trái phép gần nhà máy thép ô nhiễm

 Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ nói như trên tại buổi họp báo thường kì quý I-2018 diễn ra chiều 10-4.

Tại buổi họp báo, các phóng viên đặt câu hỏi về sự bất nhất trong các quyết định về số phận hai nhà máy thép Dana Ý và Dana Úc gây ô nhiễm ở xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang, Đà Nẵng. Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng đã quyết định đóng cửa hai nhà máy thép, không di dời dân. Tuy nhiên, sau đó cũng Ban Thường vụ Thành ủy quyết định cho hai nhà máy thép hoạt động tạm thời sáu tháng để giải quyết hàng tồn đọng.


Ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, nói đã giao thanh tra vào cuộc việc xây nhà trái phép gần hai nhà máy thép ô nhiễm. Ảnh: TẤN VIỆT

Ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, thừa nhận đúng là có hai quyết định đưa ra. Trước đây, Ban Thường vụ có quyết định di dời dân và trách nhiệm hỗ trợ việc di dời đó là hai nhà máy này sẽ đóng góp, bỏ tiền ứng trước ra để di dời.

Sau này, đất đó đấu giá, số tiền thu về không bù được chi phí đền bù giải tỏa thì nhà máy chịu. Số tiền vượt hơn lên thì TP hoàn trả cho hai nhà máy. Nhà máy sẽ được đóng cửa theo lộ trình.

“Trước đây lộ trình dài cho nhà máy 10-15 năm chuyển đổi quy trình, không còn công đoạn luyện nấu bằng sắt thép phế liệu nữa. Tuy nhiên, sau đó cũng vướng một số vấn đề như tái định cư, quy mô rất lớn” – ông Thơ nói.

Sau đó, Ban Thường vụ xem xét lại quyết định của mình. Bởi vấn đề tái định cư chưa giải quyết được, số lô đất bố trí lại nhiều. Đằng nào nhà máy thép trước sau gì cũng phải đóng cửa.

“Thường vụ xem xét lại, đúng là có khác nhau nhưng quyết định sau này có điểm mới như thế. Vấn đề dừng hoạt động của nhà máy là việc TP phải bàn bạc trao đổi với doanh nghiệp, thống nhất và giảm thiểu thiệt hại về hai phía, cả về ngân sách. Làm sao hạn chế tối đa thiệt hại” – ông Thơ nói.

Do đó, TP để cho hai nhà máy thép tiếp tục sản xuất trong thời gian khoảng sáu tháng, giải quyết đơn đặt hàng của khách hàng cũng như thu xếp việc chuyển đổi ngành nghề cho người lao động. Sau đó sẽ tiến tới chấm dứt hoạt động khu vực ô nhiễm.

“Có thay đổi quyết định của Ban Thường vụ, điều này cũng tính tới đảm bảo lợi ích người dân và doanh nghiệp. Không những chỗ này mà chúng ta tiếp tục rà soát lại những nhà máy khác có nấu luyện sắt thép. Còn khoảng 5-7 nhà máy nửa nằm trong khu công nghiệp và cũng sẽ yêu cầu các doanh nghiệp chấm dứt hoạt động nấu luyện” – ông Thơ cho hay.

Đặc biệt, ông Thơ cũng tiết lộ xung quanh hai nhà máy thép có hiện tượng các đối tượng đến mua đất rồi chia sổ, tách sổ làm nhà trái phép, làm tăng khối lượng bố trí tái định cư.

“TP đã giao thanh tra tiến hành rà soát việc xây nhà trái phép tại nhà máy thép, có khả năng có hành vi tiêu cực để đón đầu đền bù giải tỏa. Đang cho rà soát lại ở cả quận Liên Chiểu, huyện Hòa Vang… Làm rõ ra những hiện tượng như vậy, có vấn đề chạy chính sách đền bù giải tỏa không?” – ông Thơ nói.

Nguồn tin: Pháp luật

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

đã ký hợp đồng mua bán