Tăng trưởng bền vững trên nền tảng công nghệ và sáng tạo

 Giữa tháng 4 vừa qua, cái tên lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) lại tiếp tục được xướng lên tại Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật toàn quốc lần thứ 14. BSR vinh dự sở hữu 1 trong 4 giải pháp sáng tạo Ngành Dầu khí được trao giải trong đợt này.

 Toàn cảnh Nhà máy Lọc dầu Dung Quất. Ảnh: NC

Tranh tài với 536 giải pháp được gửi tới trên toàn quốc, “Nâng cao độ tin cậy và tối ưu hóa vận hành trạm giảm ôn giảm áp trong Nhà máy Lọc dầu Dung Quất” của tác giả Nguyễn Ngọc Thanh và đồng sự đến từ BSR đã đạt giải Ba. Ở các hội thi trước, BSR cũng thường xuyên có giải pháp đạt giải.

Trong suốt 10 năm vận hành Nhà máy Lọc dầu Dung Quất, một trong những điểm sáng của BSR là năng lực làm chủ khoa học, công nghệ; phát huy sáng kiến, sáng tạo trong lao động sản xuất.

Cho đến nay, BSR đã có hơn 163 sáng kiến, làm lợi cho Nhà nước 138 triệu USD. Công ty đã thực hiện 33 đề tài, nghiên cứu khoa học và phần lớn trong số đó đã được ứng dụng vào thực tiễn sản xuất kinh doanh, đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Riêng năm 2017, BSR đã tập trung thực hiện thành công 11 giải pháp tối ưu hóa năng lượng, hiệu quả kinh tế mang lại của các giải pháp vận hành đã được thực hiện thành công vào khoảng 3,2 triệu USD/năm và nhiều lợi ích vô hình khác không tính được bằng tiền. Thực hiện thành công công tác tối ưu hoá đã giúp BSR đạt được chỉ số hiệu quả năng lượng EII giảm xuống còn 106,5% (tốt hơn so với năm 2016 là 111,1%).

Năm 2018, BSR tiếp tục tập trung và triển khai 16 cơ hội tối ưu hóa năng lượng, tính đến thời điểm tháng 3/2018, 12/16 giải pháp đã tổ chức triển khai thực hiện. Chỉ số sử dụng năng lượng hiệu quả EII ở thời điểm hiện tại khoảng 103% so với 106,5% năm 2017.

Cùng với việc thúc đẩy quá trình tối ưu hóa năng lượng, BSR đã đẩy mạnh công tác tối ưu hóa công nghệ, vận hành, trong đó tập trung vào thực hiện các giải pháp tiết giảm chi phí vận hành, bảo dưỡng, đa dạng hóa sản phẩm và tìm kiếm cơ hội nâng cao lợi nhuận chế biến của Nhà máy.

Làm chủ và lĩnh hội, chuyển giao được công nghệ hiện đại trong ngành lọc hóa dầu, theo Chủ tịch BSR Nguyễn Hoài Giang, luôn là bài toán thách thức nhưng có sức lôi cuốn những con người trẻ tuổi đầy nhiệt huyết một cách mãnh liệt. “Ở Nhà máy Lọc dầu Dung Quất, chúng tôi luôn tạo ra môi trường làm việc thoải mái, minh bạch để mỗi cá nhân trong Công ty đều phát huy tối đa sự sáng tạo, trí tuệ của mình. Các nhân sự càng nỗ lực đóng góp càng được coi trọng, được tưởng thưởng xứng đáng”, ông Giang chia sẻ.

Với triết lý “dụng nhân” như vậy, có môi trường để thỏa sức nỗ lực như vậy, các kỹ sư, chuyên gia của BSR đã đạt được những bước tiến ngoạn mục. Thời kỳ đầu mới tiếp quản Nhà máy Lọc dầu Dung Quất, BSR phải thuê đến 200 chuyên gia tư vấn vận hành và bảo dưỡng từ nước ngoài, đến nay, con số đó chỉ còn 1/10, các kỹ sư Việt Nam đang dần dần thay thế được “chất xám” ngoại.

Nhờ vậy, công tác bảo dưỡng tổng thể lần thứ 3 đối với hơn 7.000 hạng mục thiết bị chính của Nhà máy trong tháng 6/2017 và tháng 7/2017 đã được hoàn thành đạt và vượt các chỉ tiêu đề ra, rút ngắn được tiến độ và mang lại hiệu quả hơn 300 tỉ đồng, đáp ứng tất cả các chỉ tiêu đề ra về an toàn, chất lượng, hiệu quả chi phí.


Cho đến nay, BSR đã có hơn 163 sáng kiến, làm lợi cho Nhà nước 138 triệu USD. Ảnh: NC

Đó cũng là một trong những lý do giải mã sự thành công của Nhà máy khi liên tục hoạt động ổn định, công suất vận hành bình quân đạt tối ưu, vượt công suất kế hoạch. Hiện nay, Lọc dầu Dung Quất luôn vận hành an toàn ổn định ở công suất tối ưu 105%÷107% (theo nhu cầu thị trường, Nhà máy có thể vận hành an toàn ở 110% công suất).

Tính từ khi Nhà máy vận hành đến năm 2017, sản lượng sản xuất là 50.335 nghìn tấn, chiếm tỷ lệ 40% nhu cầu xăng dầu trong cả nước; tổng doanh thu đạt 881,18 nghìn tỷ đồng, tương đương 40 tỷ USD; nộp ngân sách Nhà nước 145,52 nghìn tỷ đồng, tương đương gần 6,5 tỷ USD;

Như vậy, đến hết năm 2017 giá trị nộp ngân sách Nhà nước của BSR (gần 6,5 tỷ USD) đã hơn gấp đôi tổng mức đầu tư Nhà máy Lọc dầu Dung Quất (khoảng 3 tỷ USD), điều này là minh chứng cho hiệu quả của dự án Nhà máy Lọc dầu Dung Quất nói riêng và đầu tư cho công nghiệp nói chung.

Đất nước muốn hùng cường, nền kinh tế muốn vững mạnh, hơn lúc nào hết cần có nhiều dự án công nghiệp hiệu quả. Rất nhiều chuyên gia kinh tế đã khuyến nghị, Việt Nam nếu muốn duy trì tốc độ tăng trưởng kinh tếthì phải xây dựng được một chiến lược tăng trưởng dựa chủ yếu vào tiến bộ công nghệ và cạnh tranh quốc tế, với các hạt nhân là những doanh nghiệp học hỏi và làm chủ được công nghệ hiện đại. Trong 10 năm qua, BSR đã thể hiện xuất sắc vai trò của mình và đang vững vàng tiến về phía trước với Dự án mở rộng Nhà máy Lọc dầu Dung Quất.

Nguồn tin: Thanh tra

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

đã ký hợp đồng mua bán