Sếp Hòa Phát chứng minh đủ tự tin cạnh tranh Formosa

 Hoà Phát hoàn toàn có thể cạnh tranh với Formosa nhờ quy trình đầu tư bài bản và có suất đầu tư thấp hơn.

Ngày 22/3, Tập đoàn Hoà Phát (mã chứng khoán HPG) đã thông qua kế hoạch kinh doanh năm 2018. Theo đó, Khu liên hợp gang thép Hoà Phát Dung Quất được đặt kỳ vọng sẽ mang lại nhiều đóng góp cho kế hoạch kinh doanh của năm.


Ông Trần Đình Long cho rằng mục tiêu của Hòa Phát trong 10 năm tới vẫn là thép. Ảnh: Hòa Phát

Tổng giám đốc Tập đoàn Hoà Phát Trần Tuấn Dương cho biết, Formosa hiện là doanh nghiệp FDI hoạt động trong ngành thép có quy mô lớn nhất tại Việt Nam nhưng tập đoàn này đủ tự tin trong cạnh tranh.

“Năm 2017 Hoà Phát xuất khẩu 161.000 tấn thép các loại ra nước ngoài, trong đó đến các nước như Nhật, Úc, Châu Âu. Đối với Formosa, tập đoàn đủ sức, đủ tự tin có thể cạnh tranh nhờ quy trình đầu tư bài bản và có suất đầu tư thấp hơn”, ông Dương cho biết.

Nói cụ thể hơn, ông Trần Đình Long – Chủ tịch tập đoàn cho biết, Formosa phải đầu tư 12,5-13 tỷ USD, ứng với 1.700 USD/tấn công suất, còn Hoà Phát suất đầu tư khoảng 500 USD/tấn, bằng 1/3. Nhờ lập luận trên, ông Long nhấn mạnh Hòa Phát đủ tự tin cạnh tranh về chi phí với Formosa.

“Trong thời gian tới tuỳ tình hình thị trường Hoà Phát sẽ xin Chính phủ chủ trương mở rộng gấp đôi công suất khu gang thép Dung Quất và khi đó Hoà Phát sẽ là công ty sản xuất thép số 1 Việt Nam”, ông Long nói.

Trước việc Mỹ quyết định áp thuế phá giá đối với thép Việt Nam, ông Long cho biết tập đoàn không bị ảnh hưởng do không “bỏ trứng vào một giỏ”.

“Hòa Phát không bị ảnh hưởng nhiều do không bỏ trứng vào một giỏ, mà chia ra nhiều thị trường nhỏ lẻ, lấy số lượng đổi an toàn. Đặc biệt, xuất khẩu hiện nay của Hoà Phát chỉ chiếm 1-2% doanh thu cả năm”, ông Long nói.

Về định hướng lâu dài của Hòa Phát, có cổ đông đặt câu hỏi sau năm 2020 “sẽ tiêu khoản tiền thu được từ nhà máy Dung Quất vào đâu”. Chủ tịch HĐQT Hòa Phát cho biết, 10 năm tới, công ty vẫn xác định trụ cột là thép và không xa rời mục tiêu này. Bên cạnh đó, theo ông Long, Hòa Phát đang làm thủ tục nâng cấp mở rộng công suất Khu liên hợp gang thép Dung Quất lên gấp đôi.

“Tốc độ tăng trưởng thép của những nước công nghiệp mới như Việt Nam sẽ tăng lên, chúng tôi hy vọng sớm đạt mức trung bình trên 400 kg một người mỗi năm. Tuy nhiên, đây cũng mới là dự định”, ông nói.

Nguồn tin: Đất việt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

đã ký hợp đồng mua bán