Rà soát hàng Việt xuất đi Mỹ có linh kiện Trung Quốc

 Thủ tướng chỉ đạo rà soát các sản phẩm của Việt Nam xuất khẩu sang Hoa Kỳ có linh kiện nhập khẩu từ Trung Quốc.

Theo đó, Thủ tướng Chính phủ đã có văn bản chỉ đạo giao cho Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp thực hiện.


Sản phẩm tôn mạ sẽ phải chịu mức thuế chống bán phá giá và chống trợ cấp lần lượt là 199,43% và 39,05%.

Việc rà soát trên được xem là cơ sở để đưa ra những lời cảnh báo, khuyến nghị các doanh nghiệp Việt khi xuất khẩu các mặt hàng có hàm lượng nguyên liệu, linh kiện nhập khẩu từ Trung Quốc sang thị trường Mỹ. Việc này được xem là khó khăn hơn rất nhiều một khi Hoa Kỳ áp dụng thuế chống bán phá giá đối với các sản phẩm này.

Cùng với đó, Thủ Chính cũng giao Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư nghiên cứu các khuyến nghị về thuế và đầu tư, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 1/3/2018.

Ngoài ra, Thủ tướng Chính phủ cũng giao Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp với các Bộ, ngành liên quan theo dõi phản ứng chính sách của các nước trên thế giới khi Hoa Kỳ thực hiện Luật cải cách thuế mới, đánh giá tác động đến Việt Nam để kịp thời có phản ứng thích hợp.

Đây được xem là phảng ứng rất kịp thời trước hàng loạt những thông tin được báo chí quốc tế đưa cho rằng, có tới “90% thép Việt Nam vận chuyển sang Mỹ được sản xuất tại Trung Quốc”.

Thông tin này cũng gần như trùng khớp với số liệu từ Tổng cục Hải quan đưa ra. Số liệu thống kê của hải quan cho thấy có 11 mặt hàng thép xuất khẩu sang Mỹ có mã HS trùng với mặt hàng thép nhập khẩu từ Trung Quốc, chiếm 34% lượng thép xuất khẩu sang Mỹ.

Việc này khiến Bộ Thương mại Mỹ đã phát đi thông cáo cho biết, sẽ áp thuế chống bán phá giá và chống trợ cấp đối với sản phẩm tôn mạ và thép cán nguội nhập khẩu từ Việt Nam do có nguồn gốc từ Trung Quốc.

Theo đó, sản phẩm tôn mạ sẽ phải chịu mức thuế chống bán phá giá và chống trợ cấp lần lượt là 199,43% và 39,05%. Trong khi thép cán nguội phải chịu 2 loại thuế trên ở mức lần lượt là 256,79% và 256,44%.

Nguồn tin: Đất việt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

đã ký hợp đồng mua bán