Ống thép đúc đường kính lớn – Những lưu ý trước khi mua

Ống thép đúc có đường kính lớn đóng một vai trò quan trọng trong việc truyền tải chất lỏng, dầu khí. Đã được sử dụng rất nhiều cho các dự án hệ thống đường ống dài. Vì ống thép đường kính lớn có thể truyền dẫn được nhiều chất lỏng hơn và với tốc độ dòng chảy lớn. Đặc biệt trong những năm gần đây, việc sử dụng ống thép đúc đường kính lớn ngày càng tăng.

Khi chúng ta nói về ống thép đường kính đường kính lớn, thường chúng ta đề cập đến đường ống được hàn như ống thép hàn ERW, ống thép hàn thẳng LSAW hoặc ống thép hàn xoắn SSAW; Hơn nữa, nó cũng bao gồm đường ống thép đúc đường kính lớn trong một số trường hợp.

Cần lưu ý rằng đối với đường ống áp lực cao, ống thép đúc đường kính lớn được ưu tiên. Vì đối với ống thép hàn, với điểm yếu nhất của ống hàn là đường hàn trên thân. Các đường nối hàn có thể bị vỡ hoặc nứt bất cứ lúc nào. Ống thép đúc sẽ hạn chế được điểm yếu này.

Ống thép đường kính lớn đề cập đến là ống thép có đường kính ngoài trên 457mm (16 inch) cho ống thép hàn đen ERW và 508 mm (20 inch) cho ống thép đúc

Như chúng ta đã biết đường kính tối đa cho ống thép hàn đen ERW thường là 457mm (16 inch), vì vậy chúng ta có thể nói đường kính ống lớn hơn OD này được gọi là ống có đường kính lớn.

Đối với ống thép lớn LSAW và SSAW: Từ 508 mm (20 inch) đến 2540 mm (100 inch).

Hình ảnh minh họa ống thép đúc
Hình ảnh minh họa ống thép đúc

Đối với đường ống thép đúc, đường kính lớn có OD từ 16 inch đến 20 inch. Vì đường ống lớn hơn các kích thước này, sẽ không chỉ được sản xuất bằng cách cán nóng, nên một quy trình kéo nóng (Hot expanding) bổ sung sẽ được áp dụng. Cách này có thể phóng to đường kính ống trong một thời gian ngắn, với chi phí thấp và hiệu quả cao, do đó nó đã trở thành một phương pháp hiện đại để sản xuất ống thép đúc đường kính lớn.

Có thể bạn quan tâm: Thép hộp và những lưu ý bảo quản thép tránh rỉ sét

Kéo nóng (Hot expanding)

Quá trình mở rộng nóng còn được gọi là quá trình giãn nở nhiệt. Đó là làm nóng đường ống đến nhiệt độ gần biến đổi, sử dụng phương pháp cán xiên góc hoặc phương pháp tạo hình nóng để mở rộng đường kính ống đúc.

Lưu ý trước khi mua ống thép đúc đường kính lớn

Nếu bạn không có kiến thức về ống thép đúc đường kính lớn thì rất khó để mua được ống thép có chất lượng tốt. Do đó, điều rất quan trọng là phải biết về nó trước khi mua.

1. Không được có đường hàn trên thân ống.

Các ống thép đúc không được có đường nối hàn (một số nhà máy có thể loại bỏ đường hàn theo cách không thể phát hiện và cẩn thận về điều này). Ống thép đúc đường kính lớn sẽ được sản xuất với một quy trình cụ thể. Thép nguyên liệu phải là phôi rắn và tròn. Sau đó, phôi được nung ở nhiệt độ rất cao. Nhưng cần cẩn thận trong khi làm như vậy. Bởi vì nếu nhiệt độ tăng đến điểm nóng chảy thì phôi có thể tan chảy. Phôi sau khi gia nhiệt được xử lý cho đến khi nó có hình dạng của một ống rỗng.

2. Lưu ý về độ tròn của ống thép đúc đường kính lớn

Điều tiếp theo là sự đồng nhất về hình dạng của ống thép đúc. Vì các đường ống hàn được quấn quanh một dạng khác trước khi hàn. Và khi hàn cần ứng suất, nhiệt và các biến số bên ngoài khác cho toàn bộ quá trình. Sẽ rất khó để có được một ống hàn có hình dạng tròn chính xác. Ống thép đúc là sự đùn liên tục của hợp kim. Điều đó biểu thị rằng bạn sẽ chỉ có được một tiết diện tròn cần thiết khi bạn sử dụng chúng cho bất kỳ quá trình xây dựng hoặc lắp đặt ống.

3. Ống liền đúc lớn chịu áp lực lớn hơn ống thép hàn đường kính lớn

Ống thép đúc chịu được áp lực tốt hơn ống thép hàn nên ống thép đúc có giá cao hơn. Các ống thép hàn có thể bị ỡ khi bị áp lực cao. Các bạn có thể tin tưởng vào ống thép đúc đường kính lớn mà không có nghi ngờ gì. Không có sự rò rỉ và sự cố đường ống xảy ra trong trường hợp các ống hàn do các ống thép đúc không có đường hàn.

4. Ống thép đúc đường kính lớn có thể làm việc trong điều kiện khắc nghiệt

Một trong những thuộc tính tốt nhất của các ống thép đúc là khả năng làm việc trong môi trường cực lạnh hoặc cực nóng. Trong khi đó, các ống thép hàn hoạt động trong điều kiện cực kỳ khắc nghiệt là điều không thể.

Chênh lệch chi phí cho các ống thép có đường kính lớn ở các loại khác nhau

Ống thép đúc đường kính lớn sau kéo nóng, giá thấp hơn ống thép đúc cán nóng thông thường, (mật độ thép giảm). Nhưng cao hơn ống hàn lớn như ống thép hàn xoắn SSAW và LSAW.

Mặc dù giá của ống đúc đường kính lớn cao hơn một chút so với ống thép hàn. Nhưng khả năng và lợi ích ngày càng tăng đang làm cho nó phù hợp cho bất kỳ mục đích sử dụng nào. Tầm quan trọng của ống thép đúc đường kính lớn đang gia tăng bao gồm các ứng dụng như giàn khoan, đóng tàu, giàn khoan ngoài khơi, các bộ phận máy móc, bình áp lực, các bộ phận của máy móc, thiết bị của mỏ dầu, v.v.

Công ty TNHH Thép Nam Phú

Văn phòng & kho hàng: 681 Phạm Văn Đồng, Dương Kinh, Hải Phòng

Số điện thoại: (+84225)376 7122

Di động: (+84)904.341.541 – (+84)939.838.669

Email: thepnamphu@gmail.com

Web: kimkhihaiphong.vn

Fanpagehttps://www.facebook.com/kimkhihaiphong/

 

đã ký hợp đồng mua bán