Nikkei: Nhà máy thép Formosa sắp tăng gấp đôi công suất

 Nhà máy thép Formosa tại Hà Tĩnh dự kiến vận hành lò luyện thép thứ hai vào mùa hè năm nay, qua đó nâng gấp đôi công suất thép thô, Nikkei đưa tin.

Công ty TNHH Gang thép Hưng nghiệp Formosa Hà Tĩnh (FHS) dự kiến đưa vào vận hành lò luyện thứ hai vào mùa hè năm nay. Việc mở rộng này sẽ đưa công suất luyện thép thô tăng gấp đôi lên mức 7 triệu tấn/năm trong bối cảnh khu vực còn nhu cầu rất lớn về thép.

Lò luyện thép đầu tiên của nhà mày này cho ra mẻ thép thô đầu tiên vào tháng 5/2017 sau khi được Bộ Tài nguyên môi trường nghiệm thu các hạ mục mà nhà máy này cần khắc phục sau sự cố môi trường tháng 4/2016.

Hiện tại, Tập đoàn Formosa Plastics của Đài Loan sở hữu lượng lớn cổ phần của công ty liên doanh Formosa Hà Tĩnh thông qua các công ty con. Ngoài ra, Tập đoàn Thép JFE của Nhật Bản cũng nắm 5% cổ phần từ năm 2015.

Mới đây, 5 công ty con của Formosa Plastics dự kiến góp gần 248 triệu USD để nâng vốn điều lệ của FHS và nâng công suất hàng năm lên 7 triệu tấn. Đây là một phần kế hoạch nâng vốn thêm 500 triệu USD cho dự án thép tại Hà Tĩnh.

Theo Nikkei, JFE có kế hoạch bán thép cuộn cán nóng do Formosa Hà Tĩnh sản xuất với thương hiệu riêng. Tập đoàn này cũng sẽ cung cấp sản phẩm thép thô do FHS cán cho các cơ sở chế biến của JFE tại Đông Nam Á, vốn đang sử dụng nguyên liệu nhập từ Nhật Bản.

Với dân số đạt hơn 93 triệu người và nhu cầu xây dựng và phát triển cơ sở hạ tầng đang tăng cao, Việt Nam hiện là thị trường tiêu thụ thép lớn nhất khu vực.

Theo thông tin từ Hiệp hội Thép Việt Nam (VSA), sản xuất thép các thành viên VSA trong năm 2017 tăng trưởng 24,3% so với năm 2016, đạt 21,06 triệu tấn. Bán hàng thép các loại đạt gần 18 triệu tấn, tăng 20,7% so với năm trước.

Tuy vậy, trong 11 tháng đầu năm 2017, nhập khẩu thép các loại đạt hơn 18,2 triệu tấn, với tổng kim ngạch nhập khẩu đạt hơn 9,63 tỷ USD, giảm 14% về lượng, nhưng tăng 15% về giá trị.

Trung Quốc vẫn là thị trường nhập khẩu chính, với lượng nhập khẩu hơn 6,5 triệu tấn thép, giảm 33% về lượng nhưng chỉ giảm 5% về giá trị. Tỷ trọng thép nhập khẩu từ quốc gia này chiếm tới 47% tổng lượng thép thành phẩm nhập khẩu.

Trong khi đó, xuất khẩu thép thành phẩm đạt hơn 4,3 triệu tấn, với tổng kim ngạch xuất khẩu đạt gần 3 tỷ USD, tăng 33% về lượng và tăng 56% về giá trị.

Nguồn tin: Bizlive

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

đã ký hợp đồng mua bán