Nhu cầu thép năm 2018 sẽ đạt đỉnh vào tháng 3 và tháng 4

Với triển vọng tăng trưởng kinh tế tích cực kèm theo chiến lược “Một vành đai, một con đường” và kế hoạch tái cơ cấu ngành thép mà chính phủ Trung Quốc đang thực hiện, chuyên gia phân tích Wang Hetao cho rằng nhu cầu thép sẽ vẫn tiếp tục tăng trưởng ổn định.

Nhu cầu thép năm 2018 sẽ đạt đỉnh vào tháng 3 và tháng 4

Trên tinh thần của Đại hội Đảng Trung Quốc lần thứ 19, nền kinh tế Trung Quốc sẽ có nhiều cải thiện. Kế hoạch đầu tư cơ sở hạ tầng (nằm trong chiến lược “Một vành đai, một con đường) và cắt giảm 100 triệu tấn sản lượng thép sẽ tác động lớn tới thị trường thép trong dài hạn. Chuyên gia phân tích thị trường thép Wang Hetao cho rằng nhu cầu thép trong nước có thể chạm đỉnh vào tháng 3 và tháng 4 năm 2018 sau đó duy trì đà tăng trưởng tích cực.

 

Trong 6 tháng đầu năm 2017, giá thép thanh giữ ở mức ổn định. Trong khi đó, tính từ tháng 6 đến hiện tại, giá thép cuộn cán nóng phục phồi mặc dù giá thép cuộn cán nguội vẫn yếu. Sự khác biệt trong diễn biến giá các sản phẩm thép chủ yếu là do nhu cầu ở từng ngành công nghiệp không giống nhau. Chẳng hạn như nhu cầu thép cuộn cán ở ngành sản xuất ô tô thấp trong khi nhu cầu thép xây dựng cao do kế hoạch đầu tư cơ sở hạ tầng của chính phủ.

Phát biểu tại “Hội nghị thượng đỉnh nguyên liệu thô và năng lượng Trung Quốc 2017”, ông Wang Liqun, phó chủ tịch Hiệp hội thép và quặng sắt Trung Quốc nhận định việc cải tổ cơ cấu nguồn cung và giảm lượng thép thừa là tin tốt đối với thị trường nguyên liệu. Đối mặt với xu thế trùng xuống trong vài năm trở lại đây, thị trường thép đang tập trung vào khai thác tiềm năng và cải thiện quản lý. Những nỗ lực này thu được kết quả tích cực. Nhu cầu của thị trường vĩ mô và ngành công nghiệp nhẹ cũng tăng, kéo theo giá thép phục hồi mạnh và giá nguyên liệu đầu vào tăng theo.

Ông Zhou Guoquan, phó chủ tịch công ty sản xuất thép Zenith Steel Group Company Limited trích dẫn kết quả Đại hội Đảng Trung Quốc lần thứ 19 cho biết công cuộc cắt giảm sản lượng đã đạt được mục tiêu.

Ông Jane Zhao giám đốc bộ phận quặng sắt công ty Vale nhận định ngành công nghiệp Trung Quốc sẽ bước vào thời kỳ tăng trưởng bền vững. Chỉ những nhà máy hoạt động hiệu quả và tuân thủ những yêu cầu của ngành công nghiệp mới có thể tồn tại trên thị trường. Những quy định về bảo vệ môi trường ngày càng trở nên nghiêm ngặt trong khi nhu cầu tăng sẽ kéo theo các nhà máy cần nhiều quặng sắt chất lượng cao hơn, đặc biệt là quặng sắt nội địa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

đã ký hợp đồng mua bán