Ngành thép gặp khó do chi phí đầu vào tăng cao

Những thách thức nghành thép đang phải đối mặt

Trong thi gian gần đây, ngành thép Châu Á nói chung và Việt Nam nói riêng đang phải đối mt với nhng thách thức ln khi chi phí đầu vào tăng cao, nh hưởng trực tiếp đến li nhuận của các doanh nghip sản xuất thép trong khu vực. Giá nguyên liệu đầu vào, như qung st than cc, đang tăng vt, đy chi phí đầu vào của ngành thép Châu Á lên cao gây áp lực lên giá thành sản phẩm. 

Bên cnh đó, giá cước vận tải biển cũng tăng mnh, gây khó khăn cho vic nhập khẩu nguyên liệu xuất khẩu sản phẩm thép. Tình hình chung của ngành thép Châu Á càng tr nên phức tp hơn khi các quc gia trong khu vực áp dng các biện pháp bảo hộ thương mại nhm bo v ngành thép ni đa, gây ra nhng rào cản thương mại cho các doanh nghip.

xu hướng chi phí sản xuất thép
xu hướng chi phí sản xuất thép

Theo S&P Global :
“Khó khăn đối với các nhà sản xuất thép châu Á chưa dừng lại ở đó khi giá vận chuyển hàng hóa đã tăng trở lại trong bối cảnh triển vọng tích cực về nhu cầu trong tháng Ba”.

Doanh nghiệp tăng giá thép, khó khăn chưa dừng lại

Sau khoảng thời gian khá dài “ghìm giá”, giá thép đang tăng lên mức cao nhất trong 6 tháng qua, dù nhu cầu tiêu thụ giảm. Cụ thể một số doanh nghiệp thép trong nước đã thông báo tăng giá bán thép xây dựng từ 100 – 160 đồng/kg (tùy từng thương hiệu) so với thời điểm cuối tháng 2…

Trong đợt điều chỉnh này, các doanh nghiệp chỉ tăng giá đối với mặt hàng thép thanh vằn D10 CB300, còn giá thép cuộn CB240 tiếp tục được giữ nguyên.

Theo đó, thương hiệu thép Hòa Phát tại miền Bắc, tăng 150 đồng/kg đối với  thép thanh vằn D10 CB300. Mức giá của phẩm này hiện 15.990 đồng/kg.

Giá thép Hoà Phát
Giá thép Hoà Phát

Tại miền Trung, thép thanh vằn D10 CB300 tăng 160 đồng/kg, có giá 15.890 đồng/kg.

Tại miền Nam, thép thanh vằn D10 CB300 tăng 150 đồng/kg, hiện có giá là . 16.030 đồng/kg.
Về nguyên nhân tăng giá thép, Hiệp hội Thép Việt Nam (VSA) cho biết chủ yếu do giá nhập các loại nguyên liệu đầu vào sản xuất thép như than, thép phế, cuộn cán nóng… chưa có dấu hiệu dừng đà tăng.

Tin tức về sự phục hồi của thị trường bất động sản Trung Quốc đã đẩy giá quặng sắt tăng tăng ngay từ đầu năm 2023 đúng lúc nguồn cung khan hiếm ở Úc trong bối cảnh nhu cầu vận chuyển bằng đường biển tốt đã đẩy giá than luyện kim lên cao.

Cụ thể, giá than loại tiêu chuẩn Platts Premium Low Vol , hay PLV, đã tăng vọt lên mức cao nhất 8 tháng, là 390 USD/tấn FOB Australia vào ngày 17/2, theo dữ liệu từ Platts.

Tương tự, giá Platts IODEX tiêu chuẩn, phản ánh giá quặng sắt vận chuyển bằng đường biển của châu Á, cũng chạm mức cao nhất trong 8 tháng, là 130,60 USD/tấn CFR Trung Quốc vào ngày 22/2.

Ngày 28/2, giá PLV giá quặng sắt được báo lần lượt ở mức 347 USD/tấn FOB Australia và 124,10/dmt CFR miền bắc Trung Quốc.

Các doanh nghiệp thép cần làm gì?

Trước tình hình này, các doanh nghiệp sản xuất thép Châu Á cần tìm kiếm những giải pháp hiệu quả để đối phó với những thách thức này. Các doanh nghiệp thép Châu Á cần tìm giải pháp hiệu quả để đối phó với thách thức của thị trường:

1. Tìm nguồn cung nguyên liệu đầu vào ổn định và uy tín.

2. Đầu tư công nghệ tiên tiến để giảm chi phí sản xuất.

3. Mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm và đa dạng hóa thị trường.

4. Hợp tác chặt chẽ với các doanh nghiệp trong ngành.

5. Tham gia tổ chức và hiệp hội ngành thép quốc tế.

6. Tận dụng chính sách hỗ trợ từ chính phủ và ngành.

————-

Công ty TNHH Thép Nam Phú

Văn phòng & kho hàng: 681 Phạm Văn Đồng, Dương Kinh, Hải Phòng

Số điện thoại: (+84225)376 7122

Di động: (+84)904.341.541 – (+84)939.838.669

Email: thepnamphu@gmail.com

Web: kimkhihaiphong.vn

Fanpagehttps://www.facebook.com/kimkhihaiphong/

 

đã ký hợp đồng mua bán