Mỹ áp thuế 200% đối với thép Việt Nam có nguồn gốc Trung Quốc

  Bộ Thương mại Mỹ đồng tình với khiếu nại của các nhà sản xuất thép ở Mỹ rằng gần như tới 90% giá trị sản phẩm thép chống ăn mòn và thép cán nguội sử dụng trong ngành xe hơi hoặc thiết bị gia dụng của Việt Nam có xuất xứ từ Trung Quốc.


Mỹ áp thuế lên tới 200% đối với thép Việt Nam có nguồn gốc Trung Quốc

Tờ Reuters cho biết hôm 21/5, Bộ Thương mại Mỹ đã quyết định áp thuế nhập khẩu lên thép Việt Nam có nguồn gốc từ Trung Quốc.

Cơ quan Hải quan Mỹ sẽ thu thuế chống bán phá giá là 199,76% và thuế chống trợ cấp là 256,44% lên lượng thép cán nguội sản xuất tại Việt Nam nhưng sử dụng các vật liệu nền xuất xứ từ Trung Quốc.

Ngoài ra, thép chống ăn mòn từ Việt Nam cũng đối mặt với thuế chống bán phá giá là 199,43% và thuế chống trợ cấp là 39,05%.

Bộ Thương mại Mỹ cho biết họ sẽ áp cùng mức thuế suất chống bán phá giá và chống trợ cấp lên thép chống ăn mòn và thép cán nguội từ Việt Nam – vốn làm từ thép cán nóng có xuất xứ Trung Quốc.

Thuế chống bán phá giá và thuế chống trợ cấp trên được đưa ra cùng với lệnh áp thuế nhập khẩu 25% lên hầu hết thép nhập khẩu vào Mỹ – là kết quả của cuộc điều tra an ninh quốc gia theo “khoản mục 232” của chính quyền Tổng thống Donald Trump lên thép và nhôm nhập khẩu.

Bộ Thương mại Mỹ đồng tình với khiếu nại của các nhà sản xuất thép ở Mỹ rằng gần như tới 90% giá trị sản phẩm thép chống ăn mòn và thép cán nguội sử dụng trong ngành xe hơi hoặc thiết bị gia dụng của Việt Nam có xuất xứ từ Trung Quốc.

Trong 2 năm 2015 và 2016, Mỹ từng áp thuế chống bán phá giá và chống trợ cấp lên thép Trung Quốc. Tuy nhiên, việc áp thuế trên chỉ khiến thép của Trung Quốc tràn sang những quốc gia khác, trong đó có Việt Nam.

Giới kinh doanh thép tại Mỹ cho rằng các sản phẩm Trung Quốc đã được vận chuyển sang các quốc gia khác trong đó có Việt Nam để né tránh thuế chống bán phá giá và thuế chống trợ cấp.

Bộ Thương mại Mỹ cho biết, sau khi áp thuế chống bán phá giá lên sản phẩm thép từ Trung Quốc trong năm 2015, lượng thép cán nguội nhập khẩu từ Việt Nam vào Mỹ vọt từ mức 9 triệu USD/năm lên 215 triệu USD/năm, trong khi thép chống ăn mòn từ Việt Nam vào Mỹ tăng từ 2 triệu USD lên 80 triệu USD.

Ngành thép toàn cầu đang gặp khó khăn với tình trạng dư thừa công suất – phần lớn là ở Trung Quốc – qua đó kéo giá thép giảm mạnh.

Nguồn tin: Vietnam Finance

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

đã ký hợp đồng mua bán