Lưu ý khi dùng vật liệu tái chế xây nhà

Những loại vật liệu như gỗ, sắt thép, ván thạch cao hay kính và ngói lợp đều có thể được tái chế từ những công trình xây dựng, nhằm tái sử dụng cho những mục đích khác nhau.

Thép tái chế vẫn duy trì sức mạnh cũng như độ bền  – Ảnh minh họa

1. Thép

Thông thường thép hay được sử dụng để xây dựng các kết cấu thượng tầng của các tòa nhà chung cư cao tầng, cao ốc chọc trời, cầu cống…

Ở Mỹ, mỗi năm tái chế được hơn 65 triệu tấn thép phế liệu. Trên thực tế, thép tái chế vẫn duy trì sức mạnh cũng như độ bền.

Tất cả khung thép có chứa ít nhất 28% thép tái chế. Nếu muốn xây dựng một ngôi nhà 185m2, cần sử dụng một lượng thép bằng khoảng 6 chiếc ôtô phế liệu. Kèo, dầm thép, cọc đều có thể được tái chế.

2. Ngói lợp

Theo ước tính, ở Mỹ mỗi năm có gần 11 triệu tấn ngói lợp phế thải, trong đó có tới 10 triệu tấn là ngói lợp từ những ngôi nhà cũ. Khác với các loại vật liệu xây dựng thông thường, ngói lợp rất bền và có tuổi đời gần 20-30 năm trước khi cần thay thế.

Hầu hết ngói lợp chứa nhựa đường (làm từ dầu thô) và một lượng đá nhỏ. Ngói lợp rất cứng và có thể chịu được cả nhiệt độ cực cao hoặc cực thấp. Ngói lợp phế thải có thể nghiền nhỏ để sử dụng vá ổ gà trên đường hay vỉa hè.

3. Kính và cửa sổ

Trong khi các sản phẩm thủy tinh và các cửa sổ tái chế khác có thể sử dụng rất tốt, thì các nhà xây dựng lại hiếm khi sử dụng chúng. Bởi lý do thứ nhất, vật liệu thủy tinh được sản xuất có chi phí thấp với nguồn cung cấp thành phần chính là cát dường như bất tận.

Lý do thứ hai là các nhà sản xuất thủy tinh có những yêu cầu rất chính xác cho sản phẩm của họ và đôi khi thủy tinh tái chế không phù hợp trong các chi tiết kỹ thuật của các sản phẩm này. Kể cả khi tất cả kính về cơ bản là giống nhau, nhưng vẫn có sự khác biệt tinh tế tùy thuộc mục đích sử dụng.

Bên cạnh đó, cửa sổ kính bao gồm nhiều bộ phận như nhựa, nhôm, lớp tráng và miếng đệm cách điện cần phải được loại bỏ trước khi các cửa sổ được tái chế. Thông thường rất tốn thời gian và tốn kém chi phí để loại bỏ những bộ phận này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

đã ký hợp đồng mua bán