Khoảng 34% thép Việt Nam xuất đi Mỹ trùng mã HS với thép Trung Quốc

Có 11 mặt hàng thép xuất khẩu qua Mỹ có mã HS trùng với mã nhập khẩu thép từ Trung Quốc, tức là chiếm 34% sản lượng thép xuất khẩu qua Mỹ.

34% thép Việt Nam xuất đi Mỹ trùng mã HS với thép Trung Quốc

Vừa qua có một số thông tin đưa ra là 90% thép của Việt Nam vận chuyển qua Mỹ có mã HS trùng với mã nhập khẩu từ Trung Quốc. Mã HS ở đây được hiểu sơ bộ là mã số để phân loại hàng hóa được buôn bán trên phạm vi toàn thế giới của Tổ chức Hải quan thế giới. Điều này đang dấy lên nhiều lo ngại cho ngành thép về một cuộc điều tra gian lận xuất xứ.

Tổng cục Hải quan hiện đang tổng hợp số liệu để công bố chính thức, tuy nhiên, trên trang web của Bộ Công Thương cũng đã có thông tin sơ bộ. Theo đó số liệu 90% thép của Việt Nam vận chuyển qua Mỹ có xuất xứ từ Trung Quốc là chưa chính xác, chỉ có 11 mặt hàng thép xuất khẩu qua Mỹ có mã HS trùng với mã nhập khẩu thép từ Trung Quốc, tức là chiếm 34% sản lượng thép của Việt Nam xuất khẩu qua Mỹ.

Hiện Bộ Công Thương chưa nhận được thông tin nào từ phía Mỹ về việc sẽ tiến hành điều tra mặt hàng thép có nguồn gốc từ Trung Quốc gian lận xuất xứ của Việt Nam khi xuất khẩu sang Mỹ. Tuy nhiên, Bộ Công Thương đang phối hợp với các cơ quan liên quan như Tổng cục Hải quan, phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam và chỉ đạo các đơn vị chức năng thuộc Bộ chủ động theo dõi sát tình hình, đồng thời thực hiện nghiêm túc các quy định của pháp luật để phòng tránh gian lận về xuất xứ hàng hóa, gian lận thương mại.

9 tháng đầu năm 2017, Việt Nam nhập khẩu 5,5 triệu tấn thép từ Trung Quốc. Mặt hàng nhập khẩu chủ yếu là thép hợp kim cán phẳng, thép mạ hoặc tráng kẽm thép không gỉ cán phẳng. Việt Nam xuất khẩu sang Mỹ khoảng 380.000 tấn thép, với nhóm xuất khẩu nhiều nhất là thép mạ crom.

Nguồn http://vtv.vn/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

đã ký hợp đồng mua bán