Hòa Phát đang nhập quặng từ đâu cho dự án thép Dung Quất?

Đại diện các nhà cung cấp của Australia mong muốn cung cấp toàn bộ nhu cầu quặng sắt cho Hòa Phát trong dài hạn.

Công ty Cổ phần Thép Hòa Phát vừa cho biết, để tạo nguồn cung cấp quặng sắt ổn định và dài hạn cho các nhà máy thép Hòa Phát, đặc biệt là cho Khu liên hợp sản xuất thép tại Dung Quất, đoàn công tác của công ty đã thăm và làm việc với các đối tác sản xuất, khai thác quặng sắt lớn nhất tại Australia, thăm cảng Hedland – cảng xuất khẩu quặng sắt lớn nhất thế giới (500 triệu tấn/năm).

Australia là nước xuất khẩu quặng sắt lớn nhất thế giới.

Hiện nay, chủ mỏ quặng sắt lớn nhất thế giới Vale (Brazil) đang là nhà cung cấp thường xuyên của công ty. Ngoài ra, Hòa Phát cho biết đã thiết lập thêm quan hệ mới với các nhà sản xuất khác bao gồm: Rio Tinto (sản lượng 329,5 triệu tấn năm), BHP (227 triệu tấn năm), FMG (170 triệu tấn năm), Royhill (55 triệu tấn/năm).

Theo Hòa Phát, các chủ mỏ trên đều có công suất khai thác lớn nhất, áp dụng những công nghệ tự động hóa tiên tiến nhất trong ngành khai khoáng, sở hữu các tuyến đường sắt và nhiều cầu cảng riêng. Đại diện các nhà cung cấp của Australia bày tỏ mong muốn cung cấp toàn bộ nhu cầu quặng sắt cho Hòa Phát trong dài hạn với các điều kiện thương mại tốt nhất, giá cạnh tranh nhất.

Đối với nguyên nhiên liệu cho dự án tại Dung Quất, Hòa Phát cho biết công ty có chủ trương mua hàng dựa trên các hợp đồng kỳ hạn từ 1-3 năm. Dự kiến, các hợp đồng mua nguyên liệu của Công ty Cổ phần Thép Hòa Phát Dung Quất sẽ hoàn thành trước quý II/2018, chuyến hàng đầu tiên dự kiến về trong khoảng quý IV/2018.

Công ty Cổ phần Thép Hòa Phát Dung Quất được thành lập tháng 2/2017, vốn điều lệ 10.000 tỷ đồng và là chủ đầu tư xây dựng, vận hành Khu liên hợp sản xuất Gang thép Hòa Phát tại Khu kinh tế Dung Quất, tỉnh Quảng Ngãi.

Dự án thép này có tổng vốn đầu tư 2,7 tỷ USD và sản lượng thép hàng năm là 4 triệu tấn. Nếu hoàn thành, đây sẽ là dự án thép có quy mô lớn thứ hai tại Việt Nam, sau dự án của Formosa tại Hà Tĩnh.

Hòa Phát đã mua lại các tài sản thanh lý của Tập đoàn E-United (Đài Loan), chủ đầu tư dự án khu liên hợp sản xuất gang thép Guang Lian Dung Quất đã bị thu hồi giấy phép đầu tư do vi phạm cam kết về tiến độ.

Quyết định đầu tư gần 3 tỷ USD vào dự án thép Dung Quất của Tập đoàn Hòa Phát được đưa ra trong bối cảnh thị trường thép thế giới đang “bội thực” với làn sóng thép giá rẻ từ Trung Quốc.

Nguồn tin: ANTT

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

đã ký hợp đồng mua bán