Hết thép đến nhôm Trung Quốc ‘đội lốt’ Việt Nam bị Mỹ ‘tuýt còi’

Hội đồng các doanh nghiệp sản xuất nhôm Mỹ (AEC) mới đây đã kiến nghị Bộ Thương mại Mỹ (DOC) áp thuế nhập khẩu đối với các sản phẩm nhôm của Công ty TNHH Nhôm Toàn cầu Việt Nam (Global Vietnam Aluminum) ngang với nhôm nhập khẩu từ Trung Quốc, theo Reuter.

AEC đã đưa ra các căn cứ cáo buộc China Zhongwang Holdings Ltd và các chi nhánh của công ty này đã chuyển các sản phẩm nhôm ép đùn vào Việt Nam qua liên kết với Công ty TNHH Nhôm Toàn cầu Việt Nam (Global Vietnam Aluminum) – công ty con của China Zhongwang Holdings Ltd, trước khi xuất khẩu sang Mỹ. Động thái này nhằm trốn thuế chống bán phá giá và chống trợ cấp của Mỹ.

Trong đơn kiến nghị về phía Việt Nam, AEC đã đưa ra bằng chứng cho thấy liên kết của công ty Zhongwang ở Việt Nam đã thay đổi hình dạng và cấu thành của các sản phẩm nhôm đùn Trung Quốc một cách không đáng kể nhưng sau đó tuyên bố số nhôm này có nguồn gốc từ Việt Nam.

Reuters trích lời của Chủ tịch AEC Jeff Henderson: “Những hành động trắng trợn này là nhằm lẩn tránh thuế nhập khẩu từ phía Mỹ, tạo ra môi trường cạnh tranh mất công bằng, nên việc mua bán sản phẩm nhôm Trung Quốc phải bị ngừng lại”.

Hết thép đến nhôm Trung Quốc ‘đội lốt’ Việt Nam bị Mỹ ‘tuýt còi’

Hiện tại, nhôm Trung Quốc nhập khẩu vào Mỹ phải chịu tổng thuế chống bán phá giá và chống trợ cấp là 106%.
Phản ứng trước cào buộc này, đại diện phía công ty Zhongwang đáp trả rằng “các cáo buộc đưa ra không có căn cứ”.

Điều luật chống bán phá giá là một trong những động thái của Mỹ nhằm nâng cao các rào cản đối với nhôm nhập khẩu từ Trung Quốc, đặc biệt gia tăng trong bối cảnh chính quyền tổng thống Donald Trump đang cân nhắc các biện pháp hạn chế nhập khẩu nhôm trên nền tảng bảo vệ an ninh quốc gia.

Năng lực sản xuất vượt trội của Trung Quốc đã trở thành yếu tố làm tổn thương nền thương mại của Mỹ và châu Âu, khiến họ phải cân nhắc các động thái mới để bảo vệ ngành công nghiệp trong nước và việc làm khỏi tình trạng tràn ngập hàng nhập khẩu Trung Quốc.

Với đơn kiện này, DOC sẽ tiến hành điều tra việc nhập khẩu nhôm theo Mục 232 và sẽ đưa ra khuyến nghị cuối cùng lên chính phủ vào ngày 22/1.

Chính quyền tổng thống Mỹ Donald Trump hồi đầu tháng 12/2017 đã tuyên bố tiến hành cuộc điều tra các sản phẩm nhôm nhập khẩu từ Trung Quốc. Hành động này được cho là quyết tâm bảo vệ quyền lợi cho các doanh nghiệp, công nhân và nông dân Mỹ.

Việc Bộ Thương mại Mỹ tiến hành việc này một cách độc lập khi viện đến Luật Thuế năm 1930 thay vì dựa trên nền tảng truyền thống là kiến nghị từ cộng động doanh nghiệp Mỹ cho thấy quyết tâm của Washington trong hạn chế tình trạng cạnh tranh không lành mạnh từ Trung Quốc.

Trước đó, Tổng thống Donald Trump cho biết, thâm hụt thương mại của Mỹ đối với Trung Quốc lên tới 350 tỷ USD. Ông chủ Nhà Trắng khẳng định sân chơi này “không bình đẳng” và tuyên bố sẽ “xử lý các hoạt động thương mại không lành mạnh”.

Kể từ năm 2017, Mỹ bắt đầu xem xét các giới hạn đối với nhập khẩu nhôm và thép trên cơ sở an ninh quốc gia.

Theo DOC, hiện tại, nhôm Trung Quốc nhập khẩu vào Mỹ phải chịu tổng thuế chống bán phá giá và chống trợ cấp là 106%. Ngoài ra, chính quyền của tổng thống Donald Trump cũng đang xem xét mở rộng quy định hạn chế nhập khẩu nhôm trên toàn cầu vì vấn đề an ninh quốc gia.

Ngày 11/12/2017 Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) cũng đã ban hành kết luận sơ bộ vụ điều tra lẩn tránh thuế đối với sản phẩm thép cán nguội và tôn mạ của Việt Nam sử dụng thép cán nóng của Trung Quốc lẩn tránh thuế chống bán phá giá và thuế chống trợ cấp mà Hoa Kỳ đã áp dụng với sản phẩm tương tự của Trung Quốc.

Nguồn tin: Vietnam Finance

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

đã ký hợp đồng mua bán