Hàng loạt cổ phiếu thép đỏ sàn trước thông tin Mỹ áp thuế khủng

Các doanh nghiệp (DN) liên tiếp khẳng định sẽ không bị tác động bởi thông tin Mỹ áp thuế chống bán phá giá khủng lên sản phẩm tôn mạ và thép cán nguội nhập khẩu từ Việt Nam do có nguồn gốc từ Trung Quốc. Tuy nhiên, trên thị trường chứng khoán, hàng loạt các mã cổ phiếu thép liên tục đỏ sàn vì áp lực bán tăng mạnh.

Mở phiên giao dịch ngày 11.12, trong gần 10 mã cổ phiếu ngành thép trên thị trường chứng khoán thì chỉ duy nhất có mã DNY của Công ty CP Thép Dana – Ý tăng nhẹ 100 đồng/CP so với phiên giao dịch trước. Còn lại, tất cả các mã cổ phiếu ngành thép khác đều đỏ sàn, kể cả các “ông lớn” là Hoa Sen, Hòa Phát…

Thông tin bất lợi từ thị trường Mỹ khiến cổ phiếu ngành thép lao đao vài phiên gần đây (ảnh: IT)

Liên tục “đỏ sàn”

Cổ phiếu HSG của Tập đoàn Hoa Sen sáng nay giảm tiếp 650 đồng/CP so với phiên giao dịch cuối tuần trước, còn 24.250 đồng/CP (giảm 2,6%). Đây cũng là phiên thứ 3 liên tiếp cổ phiếu HSG giảm sàn. Nguyên nhân khiến cổ phiếu HSG liên tục đỏ sàn có thể do thông tin phía Mỹ quyết định áp thuế khủng lên các sản phẩm tôn mạ (CORE) và thép cán nguội (CR) nhập khẩu từ Việt Nam do có nguồn gốc từ Trung Quốc. Tập đoàn Hoa Sen hiện đang là đơn vị xuất khẩu mặt hàng tôn mạ (CORE) sang thị trường Mỹ lớn nhất, với giá trị khoảng 73 triệu USD (từ năm 2012 tới nửa đầu năm 2016).

Trong khi đó, dù đã khẳng định sẽ không bị ảnh hưởng trong đợt điều chỉnh thuế chống bán phá giá từ Mỹ do chỉ xuất khẩu thép dài nhưng cổ phiếu HPG của Tập đoàn Hòa Phát cũng giảm mất 450 đồng/CP trong phiên giao dịch sáng nay, về mức 40.750 đồng/CP. Đáng chú ý, đây cũng là phiên thứ 3 liên tiếp đỏ sàn của HPG, từ mức giá 42.250 đồng/CP giảm về mức giá 40.750 đồng/CP như hiện tại.

Cũng được xác định là có thể bị ảnh hưởng bởi đợt điều chỉnh thuế này của Mỹ, cổ phiếu NKG của Công ty CP Thép Nam Kim cũng giảm 350 đồng/CP, về mức 38.050 đồng/CP so với phiên giao dịch cuối tuần trước.

Một loạt các mã cổ phiếu ngành thép khác cũng giảm sàn trong phiên giao dịch hôm nay 11.12. Chẳng hạn, cổ phiếu TLH của Công ty CP Tập đoàn Thép Tiến Lên hiện đang giao dịch ở mức giá 11.300 đồng/CP. Đây cũng là phiên “đỏ sàn” thứ 5 liên tiếp của cổ phiếu TLH. Tương tự, cổ phiếu POM của Công ty Cổ phần Thép Pomina cũng giảm 300 đồng/CP so với phiên giao dịch cuối tuần qua, ở mức 16.500 đồng/CP.

Cổ phiếu VGS của Công ty CP Ống thép Việt Đức VG PIPE cũng giảm và đứng giá 4 phiên liên tiếp, từ mức 9.800 đồng/CP về mức 9.400 đồng/CP. Cổ phiếu VIS của Thép Việt Ý thì đứng giá 4 phiên liên tiếp, ở mức 28.850 đồng/CP.

Bộ Thương mại Mỹ mới đây cho biết, sẽ áp thuế chống bán phá giá và chống trợ cấp đối với sản phẩm tôn mạ và thép cán nguội nhập khẩu từ Việt Nam do có nguồn gốc từ Trung Quốc. Cụ thể, các sản phẩm từ Việt Nam như tôn mạ sẽ phải chịu mức thuế chống bán phá giá và chống trợ cấp lần lượt là 199,43% và 39,05%. Trong khi  đó, thép cán nguội cũng phải chịu 2 loại thuế trên ở mức lần lượt là 256,79% và 256,44% nếu được xác định có nguồn gốc từ Trung Quốc.

Doanh nghiệp ứng phó thế nào?

Là đơn vị xuất khẩu sản phẩm tôn mạ sang thị trường Hoa Kỳ, tuy nhiên, ông Phạm Mạnh Hùng, Tổng Giám đốc Công ty CP Thép Nam Kim (NKG) cho biết, từ khi có quyết định điều tra sơ bộ ngày 6.11.2016 của Bộ Thương mại Hoa Kỳ liên quan đến việc chống lẩn tránh thuế thì Nam Kim đã chuyển sang sản xuất tôn mạ toàn bộ từ nguồn cán nóng (HRC) của Ấn Độ, Việt Nam, Hàn Quốc và Nhật Bản chứ không còn nhập của Trung Quốc.

Đặc biệt, hiện nay Nam Kim đã có nguồn hàng HRC ổn định được cung cấp bởi Formosa Việt Nam. Do vậy, quyết định này của Bộ Thương mại Hoa Kỳ khi được áp dụng chính thức sẽ không ảnh hưởng đến Nam Kim.

“Thậm chí, khi các chính sách của Hoa Kỳ cho Việt Nam đã rõ ràng, Nam Kim có thể tăng sản lượng xuất khẩu vào Hoa Kỳ trong năm 2018”, ông Hùng cho biết.

Tập đoàn Hoa Sen không bình luận gì về sự kiện này. Tuy nhiên, trước đó tại đại hội cổ đông hồi đầu năm 2017, liên quan đến quyết định điều tra sơ bộ ngày 6.11.2016 của Bộ Thương mại Hoa Kỳ, lãnh đạo HSG cho rằng, mặc dù nhập khẩu thép cán nóng (HRC) từ Trung Quốc và nhiều quốc gia khác, HSG vẫn thực hiện nhiều công đoạn để sản xuất tôn mạ thành phẩm trước khi xuất qua Mỹ. Vì vậy, chưa có bằng chứng rõ ràng rằng tôn mạ Hoa Sen sẽ bị áp thuế chống bán phá giá như các DN sản xuất thép khác đang tránh thuế chống bán phá giá.

Trong trường hợp xấu nhất là Hoa Sen bị áp mức thuế chống bán phá giá cao nhất tại Mỹ, thì mức thuế này sẽ không ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động xuất khẩu của HSG vì thị trường xuất khẩu của HSG tương đối đa dạng, lên đến 65 nước và vùng lãnh thổ. Vì vậy, HSG có khả năng sẽ chuyển sang thị trường xuất khẩu khác với biên lợi nhuận cao hơn.

Đánh giá về khả năng ảnh hưởng của các DN thép Việt Nam đối với mức thuế khủng mà phía Mỹ đưa ra, ông Phạm Chí Cường, nguyên Chủ tịch Hiệp hội Thép Việt Nam cho rằng, thuế nhập khẩu chỉ nhằm vào thép Việt Nam có xuất xứ từ Trung Quốc, nên các nhà xuất khẩu Việt Nam có thể né thuế bằng việc sử dụng thép cuộn cán nóng (HRC) mua từ các nguồn khác để sản xuất thép xuất khẩu sang Mỹ và bằng cách đưa ra chứng nhận đầu vào vật liệu có xuất xứ từ các nước khác, không phải là nguồn gốc từ Trung Quốc là có thể tránh được mức thuế này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

đã ký hợp đồng mua bán