Hai nhà máy thép gây ô nhiễm ở Đà Nẵng được hoạt động thêm 6 tháng

 UBND thành phố Đà Nẵng đồng ý cho hai nhà máy thép Dana – Ý và Dana – Úc hoạt động sản xuất thép trở lại từ ngày 26/3 để xử lý những tồn tại liên quan của doanh nghiệp và giảm thiểu các thiệt hại phát sinh khi dừng hoạt động.

Sáng 26/3, UBND TP Đà Nẵng đã có buổi họp với người dân thôn Vân Dương 1 và Vân Dương 2 (xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang, Đà Nẵng) để công bố kết luận của UBND thành phố về hoạt động sản xuất thép gây ô nhiễm của công ty Dana – Úc và Dana – Ý.

Theo đó, dựa trên đề nghị của 2 công ty thép, UBND TP thống nhất để 2 công ty này hoạt động sản xuất thép trở lại từ ngày 26/3 và được tiếp tục hoạt động trong thời gian không quá 6 tháng.

UBND thành phố yêu cầu 2 công ty tuân thủ nghiêm biện pháp bảo vệ môi trường, không thực hiện mở rộng sản xuất, không mua thêm nguyên liệu để sản xuất.

Trong thời gian này, thành phố giao cho các sở, ban, ngành và các đơn vị liên quan tiếp tục thực hiện các thủ tục để dừng hoạt động của nhà máy thép Dana – Ý và Dana – Úc.

Thành phố cũng giao Sở NN&PTNT triển khai các giải pháp sớm ổn định sản xuất nông nghiệp của người dân hai thôn, đồng thời, giao Sở Y tế tiến hành tổ chức khảo sát các vấn đề về y tế cho người dân sinh sống lân cận 2 công ty.

Trước quyết định cho hai nhà máy thép hoạt động trở lại, nhiều người dân thôn Vân Dương 1 và Vân Dương 2 bày tỏ ý kiến bức xúc. Anh Nguyễn Văn Hoàng (thôn Vân Dương 1) cho biết: “Thành phố cho 2 nhà máy thêm 6 tháng, rồi lần lữa ra 1 năm, 2 năm dân tụi tui sao chịu nổi. Trước đây, cũng có nhiều lần như vậy rồi, cho hoạt động thêm 1 tháng rồi dây dưa đến tận bây giờ”.


Nhiều người dân bày tỏ ý kiến bức xúc trước việc TP cho phép nhà máy hoạt động thêm. Ảnh: Giang Thanh

Theo anh Hoàng, nếu thành phố chủ trương cho 2 nhà máy hoạt động nốt 6 tháng nữa thì phải có biện pháp giám sát nghiêm, không để nhà máy tiếp tục nhập thêm phế liệu làm nguyên liệu và đúng 6 tháng thì phải dừng hẳn hoạt động.

Anh Lê Văn Vĩnh (tổ 2 thôn vân Dương 2) nêu ý kiến: “Lần họp dân gần đây nhất, thành phố đã quyết định dừng hẳn hoạt động nhà máy, bà con rất đồng tình. Thế nhưng giờ lại gia hạn thêm cho nhà máy hoạt động. ”.

Ông Nguyễn Hữu Hùng (thôn Vân Dương 1) bày tỏ: “Dân cũng đồng cảm với 2 nhà máy nhưng vì tương lai con em chúng tôi sau này, chúng tôi mới phải phản đối. Muốn để nhà máy hoạt động thêm 6 tháng, thành phố phải có cuộc họp với toàn thể người dân, và được tất cả người dân đồng thuận, mới tiếp tục cho nhà máy hoạt động vì đây là sự sống còn của doanh nghiệp và của cả nhân dân”.


Ông Hồ Kỳ Minh, Phó CT UBND TP chủ trì cuộc họp. Ảnh: Giang Thanh

Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Hồ Kỳ Minh cho biết ông sẽ tiếp thu các ý kiến của người dân, báo cáo lại với lãnh đạo thành phố và sẽ giải đáp những thắc mắc, nguyện vọng của người dân.

“Chủ trương của thành phố là dừng hẳn hoạt động của 2 nhà máy, chỉ cho phép 2 nhà máy hoạt động thêm không quá 6 tháng để luyện hết nguyên liệu tồn đọng. Thành phố cũng chỉ đạo các đơn vị liên quan thực hiện các giải pháp để giải quyết tình trạng ô nhiễm, sớm để bà con sản xuất nông nghiệp và ổn định cuộc sống”, ông Minh nói.

Nguồn tin: Tiền phong

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

đã ký hợp đồng mua bán