Giới thiệu công nghệ mới cho kết cấu thép tại Việt Nam và Nhật Bản

Ngày 28/11 tại Hà Nội, trường Đại học Xây dựng (ĐHXD) đã phối hợp cùng Tập đoàn Thép JFE, Nhật Bản tổ chức Hội thảo khoa học thường niên “Công nghệ mới cho các kết cấu thép tại Việt Nam và Nhật Bản”. Tham gia tổ chức Hội thảo lần này còn có sự phối hợp của Viện Khoa học Công nghệ và Giao thông Vận tải (ITST) và Tập đoàn Shimizu, Nhật Bản.


Toàn cảnh Hội thảo.

Tham dự Hội thảo có ông Shichinobu Nasu – Phó Chủ tịch Tập đoàn thép JFE; TS. Hisaya Kamura – PGD Phòng thí nghiệm Thép JFE; ông Isao Fukushima – Tổng Giám đốc Cty TNHH Thép JFE Việt Nam; PGS.TS. Phạm Xuân Anh – Phó Hiệu trưởng trường ĐHXD; PGS.TS. Nguyễn Hoàng Giang – Trưởng phòng Hợp tác Quốc tế ĐHXD. Sự kiện còn thu hút được sự quan tâm của các cơ quan, Bộ, ngành, các công ty xây dựng và các chuyên gia đầu ngành đến từ Nhật Bản và Việt Nam.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, PGS.TS. Phạm Xuân Anh – Phó Hiệu trưởng trường ĐHXD cho biết: Nhật Bản và Việt Nam đã phát triển mối quan hệ hợp tác tốt đẹp trong nhiều năm qua và trong đó quan hệ đối tác giữa Tập đoàn Thép JFE và trường ĐHXD là một nhân tố vô cùng quan trọng trong lĩnh vực xây dựng. Trong những năm gần đây, 2 bên đã có nhiều hạng mục kết hợp như đề tài nghiên cứu Combeam, mô hình kết cấu thép tại khuôn viên ĐHXD, các buổi hội thảo và các khóa đào tạo đặc biệt. PGS. TS. Phạm Xuân Anh cũng hy vọng 5 chuyên đề nghiên cứu quan trọng trong Hội thảo lần này sẽ có tính ứng dụng cao và hữu ích trong lĩnh vực kết cấu thép của Việt Nam và Nhật Bản.

Cũng tại Hội thảo TS. Kamura – PGD Phòng thí nghiệm Thép JFE bày tỏ sự cảm ơn ĐHXD đã tổ chức sự kiện lần này. Nằm trong chương trình hỗ trợ phát triển cơ sở hạ tầng ở Việt Nam của Chính phủ Nhật Bản, kể từ khi ký kết biên bản hợp tác vào năm 2013, JFE và ĐHXD đã cùng nhau tiến hành các công trình nghiên cứu cũng như tổ chức nhiều hội thảo và khóa học. TS. Kamura hy vọng những sản phẩm kết cấu thép tiên tiến và các phương pháp thi công cọc mới mà JFE cung cấp trong Hội thảo này sẽ hữu ích và được ứng dụng tốt cho các kết cấu thép ở Việt Nam.


Các chuyên gia của 2 nước trình bày các chuyên đề tại Hội thảo.

Tại Hội thảo, các chuyên gia Nhật Bản và Việt Nam từ ĐHXD, ITST, JFE và Shimizu đã trình bày về công nghệ vật liệu thép mới và chia sẻ kinh nghiệm về việc ứng dụng công nghệ vật liệu này trong lĩnh vực xây dựng cho sự phát triển bền vững. Các chuyên đề trình bày tại Hội thảo bao gồm: Dự án Nhà X1- ĐHXD – Ứng dụng kết quả nghiên cứu của ĐHXD và Tập đoàn JFE về dầm Combeam; sản phẩm kết cấu thép tiên tiến và ứng dụng trong nhà cao tầng; thép chịu thời tiết và nghiên cứu ứng dụng trong xây dựng cầu ở Việt Nam; cọc Tsubasa – Khả năng chịu tải lớn và phương pháp thi công thân thiện với môi trường; GANPILE – Phương pháp thi công cọc trong lớp đá cứng; ứng dụng móng cọc ván ống thép cho móng cầu Bình Khánh và kết cấu tường chắn đất cho xây dựng Nhà ga Bason trong Dự án xây dựng đường sắt đô thị TP Hồ Chí Minh (Tuyến 1).

Hội thảo là cơ hội tốt cho các chuyên gia Việt Nam nắm bắt được những công nghệ mới cùng những bài học kinh nghiệm quý báu từ Nhật Bản để đưa ra những đề xuất phù hợp cho lĩnh vực xây dựng tại Việt Nam.

Nguồn: http://www.baoxaydung.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

đã ký hợp đồng mua bán