Giá thép xây dựng tăng chóng mặt

 Gần hai tháng trở lại đây, giá nguyên liệu nhập khẩu tăng cùng những tác động từ Trung Quốc (thị trường sản xuất thép lớn nhất thế giới) đã khiến giá thép xây dựng tại thị trường Việt Nam liên tục tăng giá. Theo dự báo của các chuyên gia, giá thép xây dựng sẽ tiếp tục tăng cao trong thời gian tới do ngành xây dựng tiếp tục sôi động sau thời gian nghỉ Tết…

Giá phi mã

Tham khảo tại một số cửa hàng vật liệu xây dựng trên đường La Thành (Đống Đa, Hà Nội) cho thấy, hiện giá thép vẫn giữ ở mức cao từ giữa năm ngoái đến nay và còn có khả năng tăng tiếp.

Anh Nguyễn Văn Quyết – chủ cửa hàng kinh doanh sắt, thép xây dựng tại 416 Đê La Thành cho biết: Từ đầu năm đến nay, giá thép tăng liên tục. Ngay đầu tháng 1 giá thép tăng 100.000 đồng/tấn, sau đó tiếp tục tăng thêm 500.000 đồng/tấn vào giữa tháng 2. Còn hiện tại (khảo sát ngày 13/3), giá thép xây dựng đang ở mức 15,5 triệu đồng/tấn.

Đây là mức tăng khá cao, vì so với thời điểm giá thép lên cao nhất trong năm 2017 thì mức giá hiện tại cao hơn khoảng 1,1 triệu đồng/tấn. Đây cũng là mức tăng cao nhất trong vòng nhiều năm trở lại đây.

Anh Quyết cũng cho biết thêm, cửa hàng vừa nhận được thông báo từ nhà sản xuất thép về việc sẽ tiếp tục tăng 300.000 đồng/tấn vào cuối tuần này hoặc đầu tuần sau. Và đến cuối tháng 3, giá thép có thể sẽ tiếp tục tăng lên. Như vậy, thời gian tới mỗi tấn thép có thể tăng thêm 300.000 – 500.000 đồng.

“Chúng tôi liên tục nghe khách phàn nàn, kêu ca về giá cả tăng liên tục, nhưng không còn cách nào khác do giá của nhà cung cấp tăng nên chúng tôi bắt buộc phải tăng. Để thích ứng với thị trường, chúng tôi đã phải lấy hàng lúc giá rẻ và liên tục khuyên khách đặt tiền trước để còn giữ hàng cho khách…” – anh Quyết cho biết thêm.

Sẽ tiếp tục tăng

Thực tế, sau thời gian dài nghỉ Tết Nguyên đán các công trường xây dựng đã quay trở lại làm việc nên lượng đơn hàng tăng cao đột biến, khiến nhiều đại lý không còn đủ hàng cung cấp cho người tiêu dùng.

Ngoài ra, nhiều người tiêu dùng khi nắm bắt được thông tin sắt, thép xây dựng có thể sẽ tiếp tục tăng giá trong thời gian tới nên đã đặt mua một số lượng lớn nên cũng góp phần tạo ra khan nguồn cung.

Hơn thế, nhiều đại lý cho biết giá sắt thép xây dựng chắc chắn sẽ còn tiếp tục tăng cao nên đã chủ động găm hàng chờ tăng giá kiếm lời khiến thị trường càng khan nguồn cung.

Lý giải về nguyên nhân khiến giá sắt, thép xây dựng liên tục tăng thời gian qua, các chuyên gia cho rằng, nguyên nhân chính khiến giá sắt thép xây dựng tăng mạnh trong những tháng qua là do ảnh hưởng bởi giá quặng nhập khẩu từ thị trường Trung Quốc tăng hơn 3% phôi thép, sắt tăng 7 – 8% so với trước.

Ngoài ra, sự tăng giá của than điện cực đối với các nhà máy sử dụng công nghệ sản xuất lò điện làm cho giá sắt thép thành phẩm tăng lên 500.000 – 600.000 đồng/tấn kéo theo giá bán thành phẩm cũng tăng lên.

Các chuyên gia dự báo, trong thời gian tới, giá nguyên liệu đầu vào sản xuất sắt, thép xây dựng sẽ tiếp tục tăng nên chắc chắn giá bán sắt thép thành phẩm sẽ tăng thêm khoảng 400.000 – 600.000 đồng/tấn ngay trong cuối tháng 3 hoặc đầu tháng 4/2018.

Thậm chí có thể sẽ tăng đến hết tháng 5/2018. Vì thế, các nhà thầu hoặc chủ đầu tư xây dựng có nhu cầu mua sắt thép cần tính toán để chủ động nguồn hàng, nhằm giảm chi phí, tránh tình trạng xây dựng bị đảo lộn, đặc biệt là các công trình xây dựng dở dang…

Theo các chuyên gia, nhu cầu nguyên liệu cho ngành công nghiệp thép tăng làm cho giá nguyên liệu (quặng sắt, than cốc, thép phế liệu) tăng, kéo theo giá bán thành phẩm (phôi thép, thép cuộn cán nóng) và thép thành phẩm tăng theo. Việc tăng giá này không liên quan đến động thái gần đây của Mỹ khi dự định tăng thuế nhập khẩu thép và nhôm…

Nguồn tin: Giáo dục & thời đại

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

đã ký hợp đồng mua bán