Giá thép xây dựng tăng cao, có thể lập kỉ lục mới

 Giá nguyên liệu nhập khẩu tăng cùng những tác động từ Trung Quốc (thị trường sản xuất thép lớn nhất thế giới) đã khiến giá thép xây dựng trong nước liên tục tăng. Khả năng, giá thép còn tiếp tục tăng trong tháng 3 này.

Khảo sát tại các cửa hàng vật liệu xây dựng lớn trên đường Phan Trọng Tuệ (Thanh Trì, Hà Nội) cho thấy, giá thép vẫn giữ ở mức cao từ năm ngoái và còn có khả năng tăng tiếp.

Chủ cửa hàng sắt thép Dung Chúc chia sẻ, thép lên giá từ năm ngoái đến giờ, đặc biệt là thép xây dựng. Còn thép ống thì cũng tăng giá tùy loại, có loại lên ít, có loại lên nhiều.

Tại một cửa hàng thép khác gần đó chuyên nhập thép của các công ty thép Việt Đức, Hòa Phát…, cô Dung, chủ cửa hàng cho biết, giá thép xây dựng đã tăng mạnh từ mức 11.500 đồng/kg cuối năm 2016 lên mức 15.300 – 15.400 đồng/kg hiện nay. Đà tăng diễn ra liên tục và dự báo sẽ còn tăng tiếp.

“Nếu không tính thời điểm năm 2008 khi thị trường bất động sản bùng nổ khiến giá thép lên mức 19.000 đồng/kg thì mức giá hiện nay là cao nhất”, cô Dung cho hay.

Chủ cửa hàng này cũng cho biết vừa nhận thông báo từ các nhà sản xuất thép về việc tăng giá 300 đồng/kg vào cuối tuần này hoặc đầu tuần sau. Đến cuối tháng 3, giá thép sẽ tăng thêm 1 nhịp nữa. Như vậy, mỗi tấn thép có thể tăng thêm 300.000 – 500.000 đồng trong thời gian tới.

“Là đại lý phân phối, chúng tôi liên tục nghe khách phàn nàn, kêu ca về giá nên rất mệt mỏi nhưng chúng tôi buộc phải tăng do giá của nhà cung cấp tăng. Để thích ứng, chúng tôi phải lấy hàng lúc giá rẻ và khuyên khách đặt tiền trước để chúng tôi giữ hàng cho khách”, bà Dung nói.

Theo Công ty TNHH Sắt Thép Xây Dựng Minh Đức (Hoàng Mai, Hà Nội), giá sắt thép xây dựng trong tháng 1 – 2/2018 tăng do ảnh hưởng bởi giá quặng nhập khẩu. Giá sắt thép xây dựng tháng 3/2018 sẽ tiếp tục tăng giá do ngoài Tết, các công trình khởi công nhiều, cộng với nhu cầu thép từ thị trường xây dựng dân dụng.

Các nhà máy thép liên tục trong trạng thái hết hàng, khi lượng thép đưa ra đến đâu đều tiêu thụ hết đến đấy. Giá bị đẩy lên cao ngay ngày đầu tiên của tháng 3 khi tăng thêm 300 đồng/kg.

Tại các đại lý thép và nhà phân phối, lượng đơn hàng tăng cao đột biến, nhiều nơi không còn đủ lượng để cung cấp cho khách hàng. Một số khách hàng lớn sau khi có thông tin tăng giá đã đặt trước để mua một số lượng lớn, gây khan nguồn cung trên thị trường. Mặt khác, một số đại lý biết giá sẽ còn tiếp tục tăng cao nên đã chủ động găm hàng chờ tăng giá.

Là nước tiêu thụ khoảng một nửa số vật liệu thô của thế giới và sản xuất thép nhiều nhất thế giới, những động thái của thị trường Trung Quốc ảnh hưởng lớn đến thị trường thép thế giới. Chiến dịch chống ô nhiễm môi trường và hạn chế dư thừa năng suất thép của chính phủ Trung Quốc đã khiến giá nhôm, thép và quặng sắt tăng mạnh.

Tại thị trường Việt Nam, ngành thép phải nhập khẩu một lượng lớn nguyên liệu và bán thành phẩm như quặng sắt, than mỡ để phục vụ cho sản xuất trong nước. Do giá nguyên liệu thế giới tăng nên các nhà sản xuất thép trong nước cũng phải tăng giá bán sản phẩm.

“Nguyên nhân chính khiến giá thép trong nước và quốc tế tăng liên tục trong thời gian gần đây là do thị trường thép Trung Quốc (quốc gia chiếm khoảng một nửa sản lượng và tiêu thụ thép của thế giới) sôi động trở lại”, ông Nguyễn Văn Sưa, Phó Chủ tịch Hiệp hội Thép Việt Nam cho hay.

Theo chuyên gia này, nhu cầu nguyên liệu cho ngành công nghiệp thép tăng làm cho giá nguyên liệu (quặng sắt, than cốc, thép phế liệu) tăng, kéo theo giá bán thành phẩm (phôi thép, thép cuộn cán nóng) và thép thành phẩm tăng theo. Việc tăng giá này không liên quan đến động thái gần đây của Mỹ khi dự định tăng thuế nhập khẩu thép và nhôm.

Trong thời gian tới, dự báo giá nguyên liệu và thép thành phẩm tiếp tục tăng do ngành xây dựng vẫn đang sôi động. Giá thép có thể nhân đà tăng liên tục từ nay cho đến hết tháng 5/2018. Vì thế, các nhà thầu hoặc chủ đầu tư có nhu cầu mua thép cần tính toán để chủ động nguồn hàng, giảm chi phí xây dựng.

Nguồn tin: TTXVN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

đã ký hợp đồng mua bán