Giá cát xây dựng Hải Phòng tăng nhẹ

Theo báo cáo của ngành Xây dựng Hải Phòng, thì giá cát xây dựng trên địa bàn thành phố tăng nhẹ từ 10 – 20% làm tăng giá trị công trình xây dựng.

Giá cát tăng ảnh hưởng một phần đến triển khai thi công các công trình trên địa bàn TP Hải Phòng

Khảo sát tại Hải Phòng cho thấy, giá cát đen dùng để san lấp được khoảng 200.000 đồng/m3. Cát xây, trát có giá khoảng 320.000 đồng/m3. Cát vàng để đổ bê tông khoảng 410.000 đồng/m3. Tuy nhiên đó chưa phải là giá chuẩn của cát xây dựng trên địa bàn TP Hải Phòng bởi hiện nay đang là dịp cuối năm, các công trình xây dựng đang trong giai đoạn nước rút để hoàn tất các thủ tục thanh quyết toán. Các công trình nhà dân cũng khẩn trương thi công hoàn thiện để đưa vào sử dụng trước tết Nguyên đán 2018 nên giá cát xây dựng thay đổi theo từng thời điểm. Các đại lý cung cấp cát nắm bắt được thị trường cát cầu lớn hơn cung nên tùy thời điểm tăng giá.

Theo ông Mai Xuân Vinh – Trưởng phòng Quản lý Vật liệu Xây dựng, Sở Xây dựng Hải Phòng cho biết: Giá cát xây dựng tăng hay giảm còn phụ thuộc vào quãng đường vận chuyển, công trình xa nơi tập kết cát thì giá sẽ tăng do phải cõng thêm phí vận chuyển. Hiện nay đang dịp cuối năm, thị trường cát xây dựng trên cả nước cũng biến động theo hướng tăng giá. Hải Phòng cũng chịu ảnh hưởng, do không có mỏ khai thác cát mà chủ yếu là nhập từ Vĩnh Phú. Bên cạnh đó, Hà Nội nhu cầu cát xây dựng cũng tăng nên cát từ Vĩnh Phú sẽ ưu tiên được chuyển về Hà Nội trước do quãng đường vận chuyển ngắn hơn. Vì vậy mà nguồn cung cát xây dựng tại Hải Phòng bị ảnh hưởng dẫn đến giá cát xây dựng tăng nhẹ. Bộ Xây dựng hiện đang có chính sách khuyến khích làm cát nhân tạo nhưng để thu hút được các doanh nghiệp đầu tư còn cần cả một lộ trình.

Hiện tại, Hải Phòng có Cty Tân Phú Xuân đang xây dựng đề án sản xuất cát nhân tạo, tuy nhiên việc đầu tư lớn nên họ còn đang cân nhắc, Ông Vinh cho biết thêm

Theo báo cáo của Phòng Vật liệu Xây dựng thuộc Sở Xây dựng Hải Phòng, hiện nay, giá cát xây dựng trên địa bàn TP Hải Phòng tăng 10 – 20% so với thời điểm tháng 3/2017. Nguyên nhân chủ yếu khiến giá cát tăng nhẹ là do Chính phủ, các Bộ, ngành, địa phương trên toàn quốc đã và đang có nhiều chỉ đạo, biện pháp, giải pháp trong việc tăng cường quản lý tài nguyên khoáng sản cát tự nhiên. Kết quả từ những chỉ đạo quyết liệt trên đã ngăn chặn được việc khai thác cát trái phép trên các tuyến sông trên cả nước dẫn tới lượng cát tự nhiên do khai thác lậu đã được hạn chế.

Mặt khác, hiện trên địa bàn thành phố không có mỏ khoáng sản cát đủ tiêu chuẩn khai thác làm vật liệu xây dựng (chủng loại vật liệu cát xây dựng) để đưa vào công trình xây dựng. Do vậy, nguồn cát xây dựng phải nhập từ các tỉnh bạn cung ứng về, chủ yếu là từ Vĩnh Phú để đáp ứng nhu cầu xây dựng trên địa bàn thành phố và nguồn cát này chủ yếu được tập kết, cung cấp từ các bến bãi vật liệu xây dựng dọc theo các tuyến sông trên địa bàn thành phố.

Việc cát tăng nhẹ trong thời gian ngắn trên địa bàn thành phố đã ảnh hưởng một phần đến triển khai thi công các công trình trên địa bàn thành phố. Để có giải pháp toàn diện về việc bình ổn giá cát trên phạm vi toàn quốc thì việc có giải pháp tổng thể là rất cần thiết, để đảm bảo xử lý toàn diện vấn đề tăng giá trị xây dựng công trình do tăng giá cát xây dựng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

đã ký hợp đồng mua bán