Doanh nghiệp thép tăng tốc

 Ngành thép không chỉ đẩy mạnh xuất khẩu mà còn hướng tới mục tiêu tăng trưởng 20% trong năm nay.

Theo thông tin từ Tập đoàn Hòa Phát (Hòa Phát), sau khi Ủy ban Chống bán phá giá Úc (ADC) tuyên bố Hòa Phát và một số doanh nghiệp (DN) thép của Việt Nam không bán phá giá tại thị trường này và chấm dứt điều tra chống bán phá giá, nhiều đối tác của Hòa Phát đã tăng mạnh đơn đặt hàng đối với sản phẩm thép xây dựng.

Cụ thể, khối lượng đơn đặt hàng giao trong tháng 5/2018 đạt con số 6.500 tấn. Đây là đơn hàng cao nhất giao trong tháng từ trước đến nay, từ khi Hòa Phát xuất khẩu sang thị trường Úc. Tính đến đầu tháng 4/2018, Hòa Phát đã xuất khẩu 4.200 tấn thép cuộn và thép thanh sang thị trường này. Sản lượng xuất khẩu thép cán 3 tháng đầu năm của Tập đoàn đạt 73.000 tấn, tăng 40% so với cùng kỳ, với kim ngạch trên 42 triệu USD. Các thị trường xuất khẩu chính gồm Úc, các nước Asean, Mỹ, Canada…

Chính nhờ tích cực đẩy mạnh xuất khẩu cùng với hoạt động kinh doanh trong nước gặp nhiều thuận lợi, kết thúc quý I/2018, Tập đoàn Hòa Phát ghi nhận mức doanh thu 13.000 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 2.200 tỷ đồng, tăng tương ứng 25% và 14% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, nhóm ngành thép duy trì mức sản lượng cao là động lực tăng trưởng chính tạo ra doanh thu và lợi nhuận cho Hòa Phát.

Trước đó, ông Lê Phước Vũ, Chủ tịch Tập đoàn Hoa Sen cũng cho biết về kế hoạch đẩy mạnh xuất khẩu sản phẩm tôn, thép sang thị trường các nước như Indonesia, Thái Lan và Campuchia… với sản lượng xuất khẩu bình quân đạt khoảng 60.000 tấn/tháng.

Tính đến thời điểm hiện tại, Tập đoàn Hoa Sen đã thành công với chiến lược mở rộng thị trường xuất khẩu trong khi bối cảnh thị trường tôn thép thế giới còn gặp nhiều khó khăn. Hiện nay, sản phẩm của Tập đoàn Hoa Sen đã được xuất khẩu tại hơn 70 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. Doanh thu xuất khẩu chiếm gần 40% tổng doanh thu toàn Tập đoàn. Ngoài những đối tác xuất khẩu truyền thống, Tập đoàn Hoa Sen còn mở rộng xuất khẩu sang những nước như Mỹ, Canada, Úc và một số thị trường giàu tiềm năng khác thuộc khu vực Trung Đông, Nam Á, Châu Phi…

Để thực hiện điều này, Hoa Sen sẽ đưa vào hoạt động 2 dây chuyền mới hiện đại đưa tổng công suất lên 2 triệu tấn/năm và dự kiến sản lượng xuất khẩu sẽ tăng lên từ 70.000 – 80.000 tấn/tháng, khẳng định Hoa Sen tiếp tục là nhà sản xuất thép mạ lớn của Việt Nam và tại khu vực Đông Nam Á.

Không riêng gì những DN nêu trên, một số DN có kim ngạch xuất khẩu nhỏ hơn như thép Nam Kim, thép Tiến Lên, Thép Việt Ý… cũng cho thấy nỗ lực tìm kiếm và mở rộng thị trường xuất khẩu trong khi giữ vững thị phần nội địa. Lãnh đạo một DN thép xuất khẩu cho biết, mặc dù thị trường thế giới có nhiều biến động, nhất là chính sách bảo hộ thương mại của Tổng thống Mỹ Donald Trump đánh thuế cao đối với sản phẩm thép nhập khẩu đã tác động không nhỏ đến những DN thép đang xuất khẩu vào Mỹ, tuy nhiên, các DN đang đẩy mạnh kim ngạch xuất khẩu bằng việc nỗ lực tìm kiếm các thị trường mới có chính sách thương mại thuận lợi hơn.

Theo số liệu thống kê của Hiệp hội Thép Việt Nam (VSA), trong quý I/2018, xuất khẩu thép đạt gần 1.160.000 tấn, tăng 38,6% so với cùng kỳ 2017. Cụ thể, riêng trong tháng 3/2018, sản xuất sản phẩm thép đạt 2.120.047 tấn, tăng 39% so với tháng trước, và tăng 21,6%. Tiêu thụ các sản phẩm thép đạt 1.820.892 tấn, tăng 26,6%. Trong đó, thép xuất khẩu đạt 432.287 tấn, tăng gấp đôi so với cùng kỳ 2017.

Ông Nguyễn Văn Sưa, Phó Chủ tịch VSA cho rằng, kim ngạch xuất khẩu tăng do các DN Việt Nam tích cực chủ động trong việc tìm kiếm các thị trường mới, đồng thời, nhu cầu tại một số nước cũng đang có xu hướng gia tăng. Bên cạnh đó, sự phục hồi của thị trường xây dựng trong nước và hội nhập ngày càng sâu rộng, đặc biệt Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ Xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) mới được ký kết, Hiệp định thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA) dự kiến được ký trong năm nay, sẽ là cơ hội cho thép Việt Nam vươn ra các thị trường nhiều tiềm năng và hướng tới mục tiêu tiếp tục tăng trưởng hơn 20% trong năm nay.

Nguồn tin: Thời báo ngân hàng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

đã ký hợp đồng mua bán