Doanh nghiệp “ế” 200.000 tấn quặng sắt, Bộ Công Thương đồng ý cho xuất khẩu

 Công ty Việt Phát (Lào Cai) đã đề nghị và được Bộ Công Thương cho phép xuất bán ra nước ngoài 200.000 tấn quặng sắt tồn dư.

Công ty Việt Phát (Lào Cai) mới đây đã có ý kiến nêu rõ thực trạng của công ty và đề nghị Bộ Công Thương cho xuất khẩu hơn 200.000 tấn quặng ra nước ngoài.

Cụ thể, công ty này ký hợp đồng với Công ty TNHH Khoáng sản và luyện kim Việt Trung mua 500.000 tấn limionit quặng từ mỏ Quý Xa (Lào Cai). Tuy nhiên, hợp đồng bán của doanh nghiệp trong năm 2017 – 2018 chỉ khoảng 300.000 tấn, bán cho Công ty CP Thép Hòa Phát. Như thế, lượng còn tồn dư là 200.000 tấn. “Để có nguồn tài chính cho kinh doanh, doanh nghiệp này kiến nghị Bộ Công Thương cho phép xuất số quặng tồn nói trên”, doanh nghiệp này đề nghị.

Sau đề nghị doanh nghiệp nêu trên, tỉnh Lào Cai cũng có văn bản đề nghị Bộ Công Thương xem xét trường hợp này.

Từ đề xuất đó, Bộ Công Thương vừa có văn bản đồng ý cho Công ty Việt Phát được xuất khẩu số quặng sắt còn lại sau khi đã tiêu thụ trong nước. Đồng thời, cũng yêu cầu trong quá trình xuất khẩu, nếu có doanh nghiệp trong nước có nhu cầu, giá cả thỏa thuận theo thị trường thì Công ty Việt Phát ưu đãi bán tiêu thụ trong nước.

Theo Bộ Công Thương, quyết định chấp nhận cho xuất khẩu số quặng sắt tồn dư sau khi tiêu thụ trong nước là phù hợp với chủ trương tháo gỡ khó khăn cho các DN khai thác, chế biến quặng sắt của Chính phủ.

Đáng lưu ý, limionit là một loại khoáng sản thô mà Chính phủ cấm hoặc hạn chế xuất khẩu, chủ yếu ưu đãi xuất khẩu khi đã qua chế biến, để có giá trị gia tăng cao.

Đây cũng không phải lần đầu Bộ Công Thương cho phép xuất khẩu quặng sắt ra nước ngoài. Trước đó, tháng 9 vừa qua, Bộ Công Thương cũng cho phép một doanh nghiệp khác tại Lào Cai xuất khẩu hơn 11.000 tấn quặng sắt manhetit. Đây là loại quặng đi kèm trong quá trình tuyển quặng đồng, nằm trong gói hợp đồng mua quặng giữa công ty này với Tổng công ty Khoáng sản TKV từ tháng 11/2016.

Nguồn tin: Bizlive

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

đã ký hợp đồng mua bán