Bộ Công Thương theo dõi sát việc Hoa Kỳ hạn chế nhập khẩu thép và nhôm từ Việt Nam

 Ngày 26/2, thông tin từ Cục phòng vệ thương mại (Bộ Công Thương) cho biết, Bộ trưởng Thương mại Hoa Kỳ (DOC) đã ban hành báo cáo đệ trình Tổng thống Hoa Kỳ xem xét, quyết định biện pháp hạn chế nhập khẩu thép và nhôm theo Mục 232 Đạo luật Thương mại mở rộng 1962.

Đạo luật này quy định về việc Tổng thống Hoa Kỳ có thể áp dụng biện pháp hạn chế đối với hàng nhập khẩu vì lý do an ninh quốc gia.
Trong báo cáo, DOC khuyến nghị một số phương án hạn chế nhập khẩu áp dụng đối với nhôm và thép dưới hình thức thuế quan, hạn ngạch nhập khẩu, áp dụng với tất cả các nước/vùng lãnh thổ hoặc một nhóm nước/vùng lãnh thổ xuất khẩu các mặt hàng này vào Hoa Kỳ. Sau khi nhận được báo cáo của DOC, Tổng thống Hoa Kỳ sẽ xem xét, ban hành quyết định cuối cùng về áp dụng hoặc không áp dụng, mức độ áp dụng biện pháp hạn chế nhập khẩu đối với thép (trước 11/4/2018) và với nhôm (trước 19/4/2018).

Đại diện Bộ Công Thương cho biết: Bộ Công Thương đã theo dõi sát vụ việc ngay từ giai đoạn ban đầu, phối hợp chặt chẽ với Hiệp hội Thép, các doanh nghiệp và các đơn vị liên quan trong và ngoài nước để trao đổi, chia sẻ thông tin và ứng phó với vụ việc.

Với việc nhập khẩu thép và nhôm từ Việt Nam chiếm tỷ trọng không đáng kể trong tổng nhập khẩu thép và nhôm của Hoa Kỳ, vì vậy đề nghị Hoa Kỳ cân nhắc kỹ việc áp dụng các biện pháp hạn chế nhập khẩu sản phẩm thép và nhôm từ Việt Nam, đảm bảo tuân thủ các quy định của Tổ chức Thương mại Thế giới và thông lệ quốc tế. Bộ Công Thương sẽ tiếp tục theo dõi sát diễn biến của vụ việc và đang cân nhắc tất cả các phương án xử lý để đảm bảo quyền lợi chính đáng cho các doanh nghiệp Việt Nam.

Nguồn tin: KT&ĐT

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

đã ký hợp đồng mua bán