Australia chấm dứt điều tra chống bán phá giá đối với thép của Tập đoàn Hòa Phát

  Ủy ban chống bán phá giá Australia (ADC) vừa chính thức chấm dứt cuộc điều tra chống phá giá đối với thép của Tập đoàn Hòa Phát và khẳng định Hòa Phát không bán phá giá thép cuộn sang Australia.

Australia chính thức chấm dứt điều tra chống bán phá giá đối với thép của Tập đoàn Hòa Phát

Ngày 28/3, Hiệp hội thép Việt Nam (VSA) cho biết sau nhiều lần gia hạn điều tra, ADC đã ban hành quyết định cuối cùng về vụ kiện chống bán phá giá thép dây cuộn nhập khẩu từ Hàn Quốc, Indonesia và Việt Nam.

Theo đó, biên độ bán phá giá đối với thép cuộn nhập khẩu của Tập đoàn Hòa Phát vào Australia chỉ là 1,3%. Như vậy, thép cuộn của Hòa Phát xuất khẩu vào Australia không bị coi là bán phá giá và ADC đã quyết định chấm dứt cuộc điều tra.

Theo quy định của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) và Luật thương mại của Australia, các loại hàng hóa nhập khẩu vào quốc gia này có biên độ bán phá giá thấp hơn 2% sẽ không bị coi là bán phá giá.

Kết luận điều tra cũng nêu rõ không có sự hỗ trợ của Chính phủ liên quan đến giá điện và nguyên liệu đầu vào đối với các doanh nghiệp sản xuất thép dây cuộn của Việt Nam, đồng thời cũng không tồn tại tình trạng thị trường đặc biệt đối với ngành thép dây cuộn tại Việt Nam.

Theo VSA, trong vụ việc này, bị đơn của phía Việt Nam là Tập đoàn Hòa Phát đã chủ động phối hợp với ADC trong việc trả lời và cung cấp đầy đủ mọi thông tin, tài liệu theo yêu cầu của phái đoàn đại diện ADC sang Việt Nam thẩm tra trực tiếp vào tháng 8/2017.

Đồng thời, Hòa Phát cũng tích cực đưa ra những bản đệ trình phản biện các lập luận của nguyên đơn, cung cấp bổ sung đầy đủ hồ sơ chứng minh theo yêu cầu của ADC trong suốt quá trình điều tra vụ việc chống bán phá giá này.

Trước đó, vào hồi tháng 6/2017, ADC đã khởi xướng điều tra chống bán phá giá sản phẩm dây thép dạng cuộn (rod in coil) từ Indonesia, Hàn Quốc và Việt Nam.

Theo Cục Quản lý Cạnh tranh (Bộ Công Thương), sản phẩm bị điều tra là dây thép dạng cuộn gồm mã HS: 7213.91.00.44, 7227.90.90.02 và 7227.90.90.42 (sản phẩm này đang không phải chịu thuế khi xuất khẩu sang Australia).

Nguyên đơn do Công ty OneSteels – một nhà sản xuất thép của Australia đứng vai trò nguyên đơn – kiện về hành vi bán phá giá đối với thép dây cuộn nhập khẩu của các doanh nghiệp nói trên.

Nguồn tin: Vietnam Finance

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

đã ký hợp đồng mua bán