2 sản phẩm thép Việt Nam nằm trong diện điều tra của DOC

Bộ Thương mại Hoa Kỳ khởi xướng điều tra chống lẩn tránh thuế và chống trợ cấp đối với thép mạthép cán nguội nhập từ Việt Nam.

Ngày 7/11, Bộ Thương mại Hoa kỳ (DOC) đã quyết định khởi xướng điều tra chống lẩn tránh thuế chống bán phá giá và thuế chống trợ cấp đối với sản phẩm thép các bon chống ăn mòn (thép mạ) và sản phẩm thép cán nguội (CR) nhập khẩu từ Việt Nam

Vào tháng 9/2016, một số doanh nghiệp sản xuất thép tại Hoa Kỳ (nguyên đơn) đã nộp đơn kiện chống lẩn tránh thuế chống bán phá giá và thuế chống trợ cấp tới DOC đối với các sản phẩm nêu trên.

2 sản phẩm thép Việt Nam nằm trong diện điều tra của DOC

Trước đó, vào tháng 5/2015, sau khi tiến hành điều tra chống bán phá giá và chống trợ cấp đối với các sản phẩm cùng chủng loại sản phẩm trên có xuất xứ từ Trung Quốc, Hoa Kỳ đã ban hành lệnh áp thuế với Trung Quốc.

Cụ thể, Hoa Kỳ áp thuế chống bán phá giá đối với sản phẩm thép các bon chống ăn mòn là 199,43%; Thuế chống trợ cấp là 241,43%. Đối với sản phẩm thép cán nguội bị thuế chống bán phá giá là 199,76%; Thuế chống trợ cấp là 256,44%.

Đáng chú ý, trong quá trình DOC xem xét đơn kiện của nguyên đơn, một số doanh nghiệp xuất khẩu của Việt Nam quan tâm đến vụ việc đã gửi thư phản đối đơn kiện. Dựa trên phân tích về các cáo buộc của nguyên đơn, DOC đã ra quyết định khởi xướng điều tra.

Theo thông báo, DOC sẽ chưa ban hành quyết định áp thuế sơ bộ do cần thêm thông tin về tình hình sản xuất ở nước chịu lệnh áp thuế (Trung Quốc) và nước thứ ba hoàn thiện sản phẩm.

DOC cũng cho biết cơ quan này sẽ chưa tiến hành hoãn việc thanh khoản các chuyến hàng nhập khẩu từ Việt Nam và chưa yêu cầu khoản tiền đặt cọc với các chuyến hàng này ở mức bằng với mức thuế chống bán phá giá và thuế chống trợ cấp đối với sản phẩm từ Trung Quốc vào thời điểm này.

DOC sẽ ban hành bản câu hỏi điều tra cho các doanh nghiệp sản xuất/xuất khẩu tại Việt Nam để tìm hiểu thông tin về các chuyến hàng xuất khẩu sang Hoa Kỳ, xuất xứ của thép nhập khẩu được gia công để sản xuất thép thành phẩm nhưng chưa cho biết thời gian cụ thể.

Những doanh nghiệp nào không trả lời bảng câu hỏi đầy đủ và đúng thời hạn có thể sẽ bị coi là không hợp tác và bị đưa ra phán quyết bất lợi. Căn cứ theo quy định, DOC sẽ ban hành quyết định cuối cùng trong vòng 300 ngày kể từ ngày khởi xướng (dự kiến vào ngày 3/9/2017)./.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

đã ký hợp đồng mua bán